Tướng Mỹ: Washington phải “mạnh tay” với Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo cựu Chỉ huy Lực lượng Huấn luyện quân sự của NATO tại Iraq là Trung tướng Michael Barbero, Mỹ phải cứng rắn hơn nữa với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này nã pháo vào khu vực của dân quân người Kurd.

Vào ngày 16/2, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào khu vực đóng quân của Lực lương Phòng vệ Nhân dân người Kurd (YPG) dọc biên giới nước này với Syria. Mỹ đã lên án hành động trên của Ankara khi lực lượng dân quân người Kurd là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tập trận.

“Chúng ta vẫn chưa tỏ ra mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta chỉ mới nói chứ chưa làm điều này”, tướng Barbero cho biết. Ông nói thêm, Mỹ đã không cứng rắn cần thiết với những biểu hiện của Ankara “bởi Hoa Kỳ đang cần sự thống nhất trong liên quân chống IS và không muốn tổn hại đến những thành viên trong đó”. Tướng Barbero nhận định, Mỹ “đáng lẽ phải mạnh tay” với Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều năm trước.

Ông Barbero cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, thế nhưng nước này “bắt đầu công kích YPG” và không cho Mỹ sử dụng một căn cứ không quân chiến lược ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 7 năm ngoái.

Tướng Barbero, người đã ba lần sang hoạt động ở Iraq và nhậm chức Phó Tham mưu Lực lượng Đặc nhiệm Đa Quốc gia từ năm 2007 đến năm 2008, cho biết các nhóm vũ trang người Kurd mà ông đã liên lạc đều “bức xúc khi Mỹ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự do làm điều họ muốn”.

Cuộc nã pháo vào các đơn vị YPG của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào thời điểm lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột ở Syria được áp dụng trong vài ngày tới.

Vào ngày 15/2, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng nã pháo vào các đơn vị người Kurd ở miền Bắc Syria. Ngày hôm sau, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gửi thông báo yêu cầu Ankara ngừng pháo kích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet