Tướng NATO: Liên minh không có ý định “đe dọa” Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trên 1 kênh truyền hình của Cộng hòa Séc, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO - tướng Peter Paul cho biết, việc mở rộng lực lượng của NATO về phía Đông Âu không nhằm tạo ra mối đe dọa quân sự mới cho Nga.
Tướng Peter Paul

“Hành động này nhằm để chứng minh sự hợp nhất của các đồng minh NATO và thái độ sẵn sàng bảo vệ các đối tác phương Đông trước bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Nga” – tướng Paul giải thích.

Ông Paul cũng xác nhận, lực lượng NATO triển khai tại khu vực biên giới với Nga không được trang bị vũ khí hạng nặng.

Ngày 19/2 có thông tin cho rằng, Hoa Kỳ đã chuyển các xe tăng, súng đại bác và các phương tiện hậu cần tới các căn cứ bí mật ở miền Trung Na Uy.

Trước đó, ngày 15/2 không quân Mỹ chuyển sáu chiến đấu cơ F-15 tới Phần Lan để tham gia các cuộc tập trận gần biên giới Nga trong những tháng đầu năm 2016.

Những cuộc tập trận với quy mô tương tự trước đó chưa từng được tổ chức tại Phần Lan – một quốc gia không thuộc khối NATO.

Ngày 10/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Liên minh này dự định mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực Đông Âu, sát biên giới Nga.

Theo đó, khoảng 6.000 binh sĩ NATO sẽ có mặt tại đây, lực lượng này không cố định mà sẽ hoạt động luân phiên nhau.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên NATO sắp diễn ra tại Ba Lan tháng vào tháng 7 năm nay (2016).

Tờ Daily Telegraph ngày 9/2 đưa tin, NATO lo ngại rằng Moscow có thể tiến hành “một cuộc chiến tranh lai” hoặc xâm lăng toàn diện các quốc gia vùng Baltic cũng như khu vực Đông và Nam Âu.

Do đó, Liên minh này lên kế hoạch triển khai lực lượng bổ sung tại Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Bulgaria. Quân đội Hoa Kỳ, Anh, Đức với những hệ thống phòng không di động sẽ tạo thành xương sống bảo vệ họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet