Tướng Nga: Quân IS bắt đầu hỗn loạn và đào tẩu

Đức Dũng (lược dịch)

Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, tiêu diệt hơn 50 cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức này, trong đó có sở chỉ huy của IS, cũng như các kho chứa đạn dược..
Thượng tướng Andrei Kartapolov - Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga

Hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 3/10, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, thượng tướng Andrei Kartapolov thông báo, các chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS đang tháo chạy khỏi các khu vực do chúng kiểm soát và tìm cách trốn sang châu Âu sau các cuộc không kích của Không quân Nga.

Tướng Kartapolov cũng cho biết, theo tin tình báo: “Trong hàng ngũ của chúng (IS) bắt đầu có sự hoảng sợ và tháo chạy. Gần 600 lính đánh thuê đã rời khỏi vị trí chiến đấu và tìm cách trốn sang châu Âu”.

Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, tiêu diệt hơn 50 cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức này, trong đó có sở chỉ huy của IS, cũng như các kho chứa đạn dược..

Theo hãng TASS, Tướng Kartapolov từng nhấn mạnh rằng, Bộ quốc phòng Nga đã thông báo cho Mỹ, không có ai ngoại trừ phiến quân khủng bố trong khu vực không kích của Không quân Nga.

Ông  tuyên bố, trước ngày 30/9 đại diện của Nga tại Baghdad  - Tướng Kuralenko đã thông báo cho tùy viện quân sự Mỹ phụ trách vấn đề an ninh tại Iraq - Đại tá Hadi Petro về thời điểm Không quân Nga bắt đầu không kích IS tại Syria.

"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga đang nhả bom

Thông tin về kế hoạch không kích của Không quân Nga được thông báo tới Bộ quốc phòng và Bộ Ngoại giao của quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống IS (Mỹ). “Trong các thông báo, chúng tôi đã đề nghị các cố vấn cùng các chuyên gia quân sự do Mỹ thuê rút khỏi khu vực không kích. Chúng tôi cũng kiến nghị ngừng các chuyến bay trong khu vực không kích của chúng tôi” – Tướng Kartapolov bổ sung thêm.

Ngày 30/9, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad, Lực lượng hàng không vũ trụ Liên Bang Nga gồm hơn 50 máy bay và trực thăng các loại (Su-24M, Su-25, Su-34, Mi-24, Mi-8…) bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria ngay sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin về việc sử dụng lực lượng vũ trang ngoài biên giới Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới. Và hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet