Tướng Nga: Quân nổi dậy làm chết 67 dân thường từ khi đình chiến đến nay

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo thông tin của Trung tâm Giám sát Hòa giải Syria của Nga, các nhóm nổi dậy đã khiến 67 dân thường tại thành phố Aleppo (Syria) thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 27/2 vừa qua.

“Kể từ ngày 27/2, 67 dân thường đã chết và 65 người khác bị thương tại Aleppo, trong đó có phụ nữ và trẻ em”, người đứng đầu Trung tâm Giám sát Hòa giải Syria là Trung tướng Sergei Kuralenko cho biết.

Một con phố ở thành phố Aleppo, Syria.

Ông Kuralenko nói thêm, lực lượng nổi dậy ở tỉnh Homs (phía Bắc thủ đô Damascus, Syria) đã nã pháo vào các trạm kiểm soát trên đường của quân chính phủ vào ngay 19/3, khiến một binh sĩ hy sinh.

“Tại Homs, các lực lượng vũ trang Liwa al-Haqq và Ahrar ash-Sham đã hai lần bắn pháo vào cơ sở của quân chính phủ Syria, khiến một binh lính thiệt mạng”, tướng Nga phát biểu.

Tuy nhiên, tướng Kuralenko cho biết lệnh ngừng bắn nhìn chung đang phát huy tác dụng khi trong vòng 24 giờ qua Trung tâm Giám sát Hòa giải ở Syria không ghi nhận có trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn của các bên. Vị tướng Nga nói thêm, mặc dù các lực lượng nổi dậy đã pháo kích vào những khu vực đông dân, quân đội Syria không có hành động đáp trả.

Ông Kuralenko cho biết Nga đã gửi những đề xuất về thỏa thuận đình chiến vào ngày 25/2 nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm nào.

“Chúng tôi đã có những đề xuất nhằm hạn chế tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn cho phía Mỹ vào ngày 25/2 và cho đến nay họ vẫn chưa trả lời. Chúng tôi tin rằng đây là điều không thể chấp nhận được bởi trong tương lai nhiều dân thường có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng”, ông Kuralenko nói.

Tháng trước, Nga và Mỹ đã thống nhất một thỏa thuận đình chiến tại Syria và được áp dụng vào ngày 27/2.

Chính phủ Syria xác nhận họ sẵn sàng ngừng các chiến dịch quân sự đúng như nội dung của lệnh ngừng bắn. Một số lực lượng nổi dậy tỏ ra nghi ngờ về thỏa thuận đình chiến, nhưng phần lớn đều bày tỏ thiện chí tuân thủ lệnh này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet