Tướng nghỉ hưu Mattis chính thức được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ The Washington Post (WP) mới đưa tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chính thức đề cử tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu James Mattis làm ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Tướng nghỉ hưu Mattis chính thức được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 1
Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Theo WP, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump coi tướng Mattis như là một trong các nhà lãnh đạo quân sự hiệu quả nhất và bày tỏ hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Mattis, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ khôi phục được các lực lượng quân sự của mình và đồng minh, cũng như nâng cao hiệu quả trong việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

“Tôi tự hào khi đề cử tướng James Mattis vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ”- ông Donald Trump tuyên bố.

Về phần mình, tướng nghỉ hưu James Mattis tuyên bố rằng ông rất vinh dự khi được tân Tổng thống Mỹ tin tưởng và đề cử vào chức vụ này, đồng thời cam kết sẽ đem tất cả các khả năng của mình để “nước Mỹ trở nên mạnh mẽ và được bảo vệ”.

Dự định đề cử tướng nghỉ hưu James Mattis vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã được ông Donald Trump tiết lộ từ đầu tháng 12/2016. Ông Matiis sẽ phải chờ đợi sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ để nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì đây là chức vụ đòi hỏi phải nhận được sự đồng ý của Thượng viện Mỹ.

Theo các chuyên gia phân tích, sẽ không có trở ngại nào đối với ông Mattis khi Quốc hội Mỹ thảo luận sự bổ nhiệm này vì đảng Cộng hòa của tỷ phú Donald Trump đều nắm quyền kiểm soát ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên về thủ tục, Thượng viện Mỹ sẽ phải thông qua các dự thảo riêng rẽ cho phép ông James Mattis nắm giữ chức vụ lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ. Vấn đề là ở chỗ, theo quy định của Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm góc không thể là các nhân vật mới rời khỏi quân đội trong thời gian dưới 7 năm. Trong khi đó, ông James Mattis mới chỉ rời chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh trung tâm của Quân đội Mỹ từ năm 2013.

Hôm thứ Ba vừa qua (5/12), các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đưa điều khoản về phê chuẩn ứng cử viên James Mattis vào dự thảo về tiếp tục cung cấp tài chính cho hoạt động của chính phủ (dự thảo này sẽ được phê chuẩn trong ngày thứ Sáu (9/12) sắp tới. Đây là bước đi cần thiết để đẩy nhanh thủ tục ủng hộ ứng cử viên James Mattis tại Thượng viện Mỹ.

Tướng 66 tuổi James Mattis đã từng phục vụ trong thành phần lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và nổi tiếng với các biệt danh “Chiến binh thầy tu” hay “Chó điên”. Mattis từng tham gia các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq trong giai đoạn 2001-2003.

Mattis cũng được nhiều người biết đến với những phát ngôn hùng hồn, trong đó phải kể đến các câu khẩu hiệu như “Thất bại không có trong từ điển của thủy quân lục chiến” hay “Hãy lịch sự, chuyên nghiệp, nhưng cần chuẩn bị tinh thần tiêu diệt bất cứ ai bạn gặp”.

Tướng Mattis là một người độc thân, đọc rộng hiểu nhiều và từng là sinh viên khoa lịch sử quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet