Tướng Nguyễn Văn Rinh: Mỹ đưa tàu khu trục vào biển Đông vì quyền lợi của Mỹ

Hồng Chuyên

Việc Mỹ đưa tàu khu trục vào khu vực này là để chứng minh rằng Mỹ có quyền hoạt động tại đó chứ không phải vì Việt Nam cũng như là vì việc lên án Trung Quốc. Mỹ đưa tàu vào là vì quyền lợi của Mỹ", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

Trước đó, sáng 27/10, Mỹ cho tàu khu trục USS Lassen tiến hành tuần tra "tự do hàng hải" trên Biển Đông và đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ: "Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các đảo chìm thì không có vùng lãnh hải”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhận định, nếu khu vực Mỹ đưa tàu khu trục vào tuần tra là vùng biển quốc tế thì Trung Quốc không có quyền nói Mỹ xâm phạm lãnh hải của họ.

“Tôi nghĩ rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục để tuần tra như vậy là vì đường hàng hải quốc tế”- Ông Rinh chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Ring, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương). Ảnh Hồng Chuyên

Trước ý kiến cho rằng Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo (mà Trung Quốc đã xây dựng phi pháp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho hay ông không nghĩ như vậy.

Theo tướng Rinh, không chỉ các nước trong khu vực Đông Nam Á mà các nước trên thế giới cũng biết việc Trung Quốc chiếm các đảo ở quần đảo Trường Sa, tham vọng độc chiếm Biển Đông.

"Và Mỹ đã lên án việc này. Việc Mỹ đưa tàu khu trục vào khu vực này là để chứng minh rằng Mỹ có quyền hoạt động tại đó. Mỹ đưa tàu vào là vì quyền lợi của Mỹ", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

Liên quan đến việc Trung Quốc vừa tuyên bố hoàn thành 2 ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng việc xây dựng các ngọn hải đăng của Trung Quốc có mục đích chính là “hợp lý hoá” việc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Trường Sa và gần như toàn bộ Biển Đông. Theo ông Rinh, Trung Quốc đang gài bẫy "thế giới". 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh giải thích: "Hai ngọn hải đăng này không có hại gì cho những người đi biển nhưng nếu những người đi biển công nhận hai ngọn hải đăng này thì Trung Quốc sẽ căn cứ vào đó để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Trung Quốc đang lợi dụng ý nghĩa tốt đẹp của những ngọn hải đăng để phục vụ cho mục tiêu bành trướng ở Biển Đông. Từ đó, họ có thể thiết lập vùng cấm bay, kiểm soát hàng hải, hàng không".

Trước câu hỏi liệu có quốc gia nào mắc bẫy Trung Quốc không, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho hay: Tôi tin ở các quốc gia ở Đông Nam Á, không nước nào mắc bẫy Trung Quốc.

Còn các nước ngoài khu vực Biển Đông mà có tàu lưu thông qua Biển Đông, họ cũng rất hiểu biết vấn đề này. Nhưng Trung Quốc vẫn làm với mục đích chiếm Biển Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet