Tưởng nhớ nhà báo cách mạng Đào Tùng

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp TTXVN vừa tổ chức cuộc gặp gỡ thân mật nhiều thế hệ người làm báo tưởng nhớ về một nhà báo gắn bó với sự nghiệp thông tấn báo chí đến hơi thở cuối cùng: Nhà báo Đào Tùng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam.
Tưởng nhớ nhà báo cách mạng Đào Tùng - ảnh 1

Nhà báo Đào Tùng (thứ 3, từ trái sang) trong những ngày tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh (tháng 3/1975). Ảnh tư liệu


Nhà báo Đào Tùng sinh ngày 15/10/1925, mất ngày 15/9/1990, tên thật là Đỗ Trung Thành, quê ở Phủ Lạng Thương, tỉnh Bắc Giang, tham gia hoạt động cách mạng rất sớm. 

Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa VIII; Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập TTXVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ). 

Ông là một trong số lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam vinh dự được tặng Giải thưởng Báo chí quốc tế OIJ, Huy chương OIJ về sự đóng góp cho tổ chức báo chí quốc tế danh tiếng này. Đồng thời ông cũng là một trong những lãnh đạo Hội Nhà báo tích cực đưa các hoạt động của OIJ vào Việt Nam. 

Cố nhà báo Đào Tùng là người có công xây dựng TTXVN thành trung tâm thông tin chiến lược quốc gia; từng tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông; khởi xướng ấn hành 3 ấn phẩm đã trở thành thương hiệu báo chí của TTXVN, đó là: Tuần Tin tức, Thể thao và Văn hóa, Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế thế giới. 

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN chia sẻ, nổi bật nhất ở cố Tổng Giám đốc Đào Tùng là tính năng nổ, sáng tạo, tìm tòi cái mới. Những sáng kiến táo bạo của ông lúc sinh thời như một sự đột phá với đích nhắm tới là nâng chất lượng thông tin, chất lượng ảnh cho ngành thông tấn, qua đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. 

Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông luôn chỉ đạo phải tập trung tất cả để xây dựng Việt Nam Thông tấn xã thành một cơ quan thông tin chiến lược, phục vụ đắc lực nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN nhớ lại: “Trong 45 năm hoạt động cách mạng liên tục, nhà báo Đào Tùng là một cán bộ lãnh đạo cao cấp luôn phấn đấu kiên trì học tập, luôn sáng tạo, giữ vững phẩm chất chính trị, có lối sống giản dị, liêm khiết, mẫu mực, tác phong làm việc nhạy bén, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao, trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn thử thách nào vẫn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.  

“Con người nhà báo Đào Tùng rất đặc biệt. Ông ấy không bao giờ bằng lòng với thành công. Đó là con người đáng quý, trung thực, thẳng thắn. Tôi có được tư duy cởi mở hơn và có được những nhận thức, hiểu biết, quyết đoán trong lãnh đạo là do được làm việc với ông Đào Tùng”, ông Đỗ Phượng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN chia sẻ. 

Qua cuộc tọa đàm "Nhà báo Đào Tùng với báo chí cách mạng Việt Nam", Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn tạo điều kiện để các nhân chứng, các đồng nghiệp báo chí có cơ hội gặp gỡ, trao đổi những vấn đề về lịch sử báo chí Việt Nam; tổ chức các hình thức, hoạt động ghi nhận và tưởng niệm các nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cũng như giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống báo chí cách mạng. 

Đây cũng là hoạt động thiết thực triển khai việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho việc xây dựng Trung tâm Tư liệu, Thư viện và Bảo tàng Báo chí Việt Nam do Hội Nhà báo Việt Nam đang xây dựng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Chinhphu.vn
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet