Tướng Pháp: Tuyên truyền chống Nga của Mỹ quá đơn giản

Đức Dũng (lược dịch)

Những lời phát biểu của Tư lệnh các Lực lượng vũ trang thống nhất NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove về việc Nga và Syria sử dụng khủng hoảng nhập cư để chống lại châu Âu – là tuyên truyền “sơ đẳng”, Tướng Pháp Jean-Bernard Pinatel đánh giá.
Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu

“Tôi cho rằng những lời phát biểu của vị tướng NATO là những tuyên truyền rất “sơ đẳng” nhằm chống lại Nga. NATO không bảo vệ các lợi ích của châu Âu, mà chỉ bảo vệ những lợi ích của người Mỹ tại châu Âu”, RIA Novosti dẫn lời chuyên gia trong lĩnh vực quân sự và địa chính trị - Tướng  Pháp Jean-Bernard Pinatel.

Theo Jean-Bernard Pinatel, Mỹ điều hành cả khối NATO và luôn mong muốn chia rẽ châu Âu với Nga, bởi sau khi Liên Xô tan rã đã có một khối liên minh tương tự “cướp” đi vị thế “thủ lĩnh thế giới” của Mỹ.

NATO đang thực hiện chiến lược mới - gây ra chiến tranh Lạnh ngay tại châu Âu. Ngoài ra, tướng Pháp cũng nhắc lại thời điểm các doanh trại của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai cho đến giai đoạn  bắt đầu xuất hiện các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.

Chính trị gia, đồng thời là chuyên gia quân sự - ông Carolin Galateros nhận định thêm: Ông Breedlove tự nhận thức rõ về việc sử dụng lối văn hoa, mang mùi quân sự  cho phù hợp với quan điểm “xâm lược” của NATO.

Mỹ và khối đồng minh (trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ) đang bị đặt vào tình huống bất lợi sau khi Nga thực hiện ngày càng thành công chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

Điều này có thể dẫn đến thực tế là Cộng đồng thế giới sẽ lãng quên cuộc chiến “ở thế bị động” chống lại IS không hiệu quả do Liên minh quốc tế chống IS cầm đầu là Mỹ.

Ông Galacteros cho biết: Cuộc nội chiến ở Ukraine có ảnh hưởng nhiều đến vị thế của NATO, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến các nước sườn Tây (các quốc gia Bantic, Ba Lan…).

Xét bối cảnh tình hình hiện nay cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến sự hợp tác Nga – Mỹ nhằm “kết liễu” Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm khủng bố khác hiện đang “hoành hành” tại Syria.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay ở châu Âu, ông Galacteros nhận định: đó là một trong những cái cớ để phương Tây công kích và đổ lỗi cho Nga trong cuộc chiến Syria (Nga tham gia không kích IS ở Syria gây nên tình trạng di cư hỗn loạn hiện nay).

Tóm lại, vấn đề khủng hoảng nhập cư có thể được sử dụng như một phương tiện gây áp lực đối với các quốc gia, song chính nó lại không giải quyết được “số phận” của cuộc chiến. Hơn nữa, nó không phải là một vũ khí chính – chìa khóa giải quyết cuộc chiến. …

Trước đó, ngày 1/3, Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu tuyên bố rằng: Ông Putin và Asad cùng nhau có ý đồ biến vấn đề nhập cư thành vũ khí nhằm phá hủy cơ cấu châu Âu.

“Nga đang cố gắng trở thành bá chủ thế giới, qua đó hạn chế các khả năng của Mỹ, NATO, đồng thời đang tăng cường sức mạnh, khai thác sự yếu kém của các quốc gia khác để phục vụ cho lợi ích của riêng mình”, Tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet