Tướng Thổ Nhĩ Kỳ "bực mình" với Tổng thống sau vụ bắn Su-24 của Nga

MINH THU (lược dịch)

Những tranh cãi sau vụ việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria đã khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và tướng quân đội nước này bất đồng quan điểm.

Theo Sputnik, Tổng thống và Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang bất đồng quan điểm sau tuyên bố Ankara không biết rằng chiếc máy bay bị bắn hạ hôm 24/11 là chiến đấu cơ của Nga. 

Hình ảnh chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn rơi hôm 24/11. 

Nguyên nhân chính dẫn tới sự bất hòa bắt nguồn từ lời bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi máy bay Nga. Theo ông Erdogan, Ankara không hề hay biết rằng chiếc máy bay bị nhắm bắn là chiến đấu cơ của Nga. 

Theo nhật báo Sözcü, chính tuyên bố của Tổng thống Erdogan đã gây ra tình trạng bất đồng quan điểm và đưa ra những bình luận trái chiều với tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tờ Sözcü nhấn mạnh ông Erdogan đã "nóng vội" khi tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận dạng được chiếc máy bay bị tấn công thuộc quốc gia nào. Và tuyên bố chính thức của ông này đã "làm phức tạp thêm vấn đề". 

"Nếu các chính trị gia giữ im lặng, chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng", tờ Sözcü dẫn nguồn tin quân sự giấu tên. 

Trong khi đó, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho hay họ đã cảnh báo phi công nước này tránh vi phạm không phận của Syria sau khi Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Lattakia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet