Tướng Triều Tiên mất tích 3 tháng bỗng dưng xuất hiện

MINH THU (lược dịch)

Phó soái Choe Ryong-hae, Bí thư đảng Lao động Triều Tiên bỗng nhiên xuất hiện sau khoảng thời gian 3 tháng vắng bóng trước giới truyền thông trước nghi án ông này bị chuyển tới một trang trại để cải tạo.

Yonhap đưa tin theo giới tình báo, ông Choe được cho bị đưa đi cải tạo tại một trang trại kể từ tháng 11/2015 vì những sai sót liên quan tới khâu quản lý một dự án nhà máy thủy điện mà Triều Tiên mới xây dựng. 

Phó soái Choe Ryong-hae (bên trái) là một trong những thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Sự biến mất của Tướng Choe làm dấy lên nhiều tin đồn cho rằng ông này đã bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un giáng chức. Bởi kể từ cuối năm 2011, nhiều quan chức Triều Tiên đã lần lượt bị lật đổ sau khi nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền.  

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ông Choe đã có bài phát biểu hôm 14/1 trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đoàn thanh niên xã hội chủ nghĩa Kim Nhật Thành. Sự xuất hiện của ông Choe cho thấy ông này vẫn giữ chức Bí thư đảng Lao động và là một trong những thân tín của ông Kim. 

Trước đó, ông Choe bị đưa đi cải tạo sau khi lơ là quản lý làm xuất hiện tượng rò rỉ nước tại nhà máy thủy điện dưới chân núi Baekdu. Baekdu là ngọn núi cao nhất tại bán đảo Triều Tiên. Sự cố ở nhà máy thủy điện buộc Triều Tiên phải huy động lực lượng lớn thanh niên tới hỗ trợ. 

Số phận Tướng Choe trở thành đề tài quan tâm của dư luận khi tên ông này bị loại khỏi danh sách hội đồng chuẩn bị tang lễ cho một nguyên soái hồi đầu tháng 11/2015. Tuy nhiên, tên ông Choe lại xuất hiện trong danh sách các thành viên chuẩn bị tang lễ ông Kim Yang-gon, một Bí thư đảng phụ trách các vấn đề trong nước. Ông Kim Yang-gon qua đời sau tai nạn ô tô hồi tháng 12/2015. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet