Tướng Trung Quốc: "Va chạm nhỏ làm bùng phát chiến tranh" trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Đô đốc Wu Shengli, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc tuyên bố nguy cơ "một va chạm nhỏ làm bùng phát chiến tranh" nếu Mỹ tiếp tục có những "hành động mang tính khiêu khích" trên Biển Đông.

Theo thông báo của Hải quân Trung Quốc vào hôm nay (30/10), tuyên bố của Đô đốc Wu được đưa ra trong cuộc đối thoại trực tuyến với Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ hôm 29/10. 

Tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc. 

Cuộc đối thoại giữa hai quan chức hải quân Mỹ - Trung diễn ra sau khi Washington lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tiến vào vùng 12 hải lý gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/10.  

"Nếu Mỹ tiếp tục có những hành động mang tính khiêu khích và nguy hiểm, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng giữa lực lượng trên không và trên biển hai nước. Thậm chí, một va chạm nhỏ có thể làm bùng phát chiến tranh", Reuters dẫn lời ông Wu. 

"Tôi hy vọng phía Mỹ giữa quan hệ tốt đẹp giữa hải quân Mỹ - Trung và tránh những vụ việc tương tự tái diễn", Tướng Wu nhấn mạnh. 

Trước đó, một quan chức Mỹ khẳng định giới chức hải quân Mỹ - Trung đã đồng thuận duy trì đối thoại và tuân thủ các hiệp ước như Bộ Quy tắc ứng xử cho các vụ đụng độ ngoài ý muốn trên biển (CUES) để tránh xảy ra xung đột. Ngoài ra, các chuyến thăm cảng của tàu thuyền hai nước và chuyến thăm của giới chức hải quân Mỹ tới Trung Quốc vẫn được thực hiện theo kế hoạch. 

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về sự xuất hiện của tàu USS Lassen trên Biển Đông hôm 27/10. Tuy nhiên, phát ngôn viên Hải quân Mỹ nhấn mạnh mục đích của Washington chỉ là muốn đảm bảo hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet