Tuyên 45 năm tù đối với nhóm bị cáo “trả thù nhầm người”

Hoàng Nguyên

Ấm ức vì bị một người to lớn hơn mình đánh, Y Thiên đã rủ thêm hai người bạn mang theo dao để đi trả thù. Kết quả, hung thủ chém nhầm người vô tội và khiến hai người bạn cùng chịu chung tội “giết người”.

Sáng 30/3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên sơ thẩm, đưa các bị cáo Y Thiên Vũ (SN 1989), Y Sáng Niê (SN 1992) và Y Ngheo Ayun (SN 1988, cùng trú tại xã Cư Bao, thị Xã Buôn Hồ) ra xét xử về tội “giết người”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, vào ngày 12/9/2015, Y Thiên cùng bạn đến nhậu tại địa phận buôn Gram B, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk. Đến khoảng 16h hôm đó, Y Thiên đi ra ngoài đường thì xảy ra mâu thuẫn với Y Súp Ayun (SN 1992). Thấy Y Súp to lớn lại tát tai mình nên Y Thiên rất ấm ức.

Khi về đến nhà, Y Thiên nói lại việc mình bị đánh rồi rủ Y Ngheo và Y Sáng đi “trả thù” thì được cả hai đồng ý. Sa khi lẻn vào một lò rèn, lấy trộm được hai con dao rựa, Y Ngheo lái xe honda chở Y Thiên và Y Sáng đến cổng chào buôn Gram B. Khi đến nơi, Y Thiên và Y Sáng mang dao vào nấp phía sau cổng để phục kích còn Y Ngheo lái xe ra chỗ khác đứng đợi.

Đến khoảng 19h cùng ngày, anh Y Luynh Kbuôr (SN 1987) cùng bạn đi đá bóng về. Trong bóng tối, Y Thiên thấy dáng vóc người này giống với Y Súp nên đã lao vào chém trúng vùng đầu khiến Y Luynh gục xuống. Y Sáng cũng mang dao ra nhưng không chém trúng nạn nhân. Khi biết mình chém nhầm người, Y Thiên, Y Sáng chở nạn nhân ra Quốc lộ 14 rồi bỏ về. Sau đó, nạn nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk nhưng đã tử vong vì đa chấn thương vùng đầu.

Trước vành móng ngựa, cả ba bị cáo đều thần khẩn khai báo, thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định, bị cáo Y Ngheo dù không tham gia chém nạn nhân nhưng đã đồng ý đi trả thù giúp Y Thiên, bỏ mặc cho hậu quả xảy ra nên vẫn bị xét xử theo tội giết người.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Y Thiên 19 năm tù, Y Sáng 14 năm tù, Y Ngheo 12 năm tù cùng về tội “giết người”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 117 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới, cấp dưỡng cho hai con nhỏ của nạn nhân (cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 6 tuổi) đến khi trưởng thành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet