Tuyên án các bị cáo trong vụ thất thoát 969 tỷ tại Agribank

Nguyễn Cường

15h15' Thẩm phán Vũ Phi Long – Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM bắt đầu đọc bản án…

Tòa tuyên án:

Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Cty Dệt kim Đông Phương) 13 năm tù cho tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hình phạt chung 25 năm tù.

Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Cty Siêu mẫu Việt) 8 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tù chung thân tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hình phạt tù chung thân.

Thái Cường (nguyên Giám đốc Cty đầu tư xây dựng Tấn Phát) 8 năm tù tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lê Sơn Hùng (nguyên Giám đốc Cty Thanh Phát) 9 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm Hoàng Thọ (nguyên Giám đốc Cty Thanh Phát) 4 năm tù tội “Che dấu tội phạm”.
Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank CN 6) 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hồ Văn Long (nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank CN 6) 19 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trương Quốc Bảo (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 12 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trương Nhật Quang (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 12 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nguyễn Hoàng Quốc Thụy (nguyên nhân viên phòng tín dụng Agribank CN 6) 9 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

-----------------

Đúng 15g ngày 5/11 các bị cáo trong vụ án: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Dệt kim Đông Phương và ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Chi nhánh 6 (Agribank CN6)" đã được đưa vào phòng xử.

Trước đó phiên tòa dự định tuyên án vào sáng ngày 4/11 nhưng do thấy cần phải làm rõ thêm một số tình tiết nên HĐXX đã quyết định kéo dài phần thẩm vấn thêm nửa buổi. Trong tại buổi thẩm vấn này ông Nguyễn Thế Bình - nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam đã được triệu tập.

15h5' Thẩm phán Vũ Phi Long – Phó chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM bắt đầu đọc bản án…

Cáo trạng cho thấy, thực hiện chủ trương của Thủ tướng và UBND TP.HCM về việc di dời các nhà máy gây ô nhiễm trên địa bàn về các khu công nghiệp, công ty Đông Phương đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Phương Nam để hợp tác xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ, sau đó công ty Phương Nam cho biết đã chuyển 80% cổ phần cho công ty Bình Phát.

Lợi dụng việc thực hiện dự án, từ 2007 đến 2010 Lê Thành Công (nguyên Giám đốc công ty Đông Phương), Dương Thanh Cường (Tổng giám đốc tập đoàn Bình Phát), Hồ Đăng Trung và một số cá bộ dưới quyền đã vi phạm nhiều tội khiến nhà nước thất thoát số tiền 966 tỷ đồng (của Agribank).

Cụ thể, để có tiền thực hiện dự án, tháng 9/2007 Cường đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 vay 170 tỷ đồng với tài sản thế chấp là sổ đỏ khu đất số 10 Âu Cơ (quận Tân Phú) và trụ sở công ty của Cường tại 44 An Dương Vương (quận 8).

Một tháng sau đó Cường tiếp tục chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 628 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà vườn tại huyện Bình Chánh. Tài sản thế chấp lần này là 23 sổ đỏ Cường mua của người dân tại Bình Chánh.

Trong cả hai lần vay này các cán bộ tại Agribank chi nhánh 6 đã không thực hiện đúng các nguyên tắc về kiểm tra, kiểm soát, thẩm định doanh nghiệp dù biết các dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi vay được Cường đã dùng số tiền này để trả nợ và đầu tư vào bất động sản dẫn đến mất khả năng thanh toán. Tổng cộng Agribank đã thiệt hại 966 tỷ đồng cả vốn và lãi.

Một số hình ảnh phiên xử:

Các bị cáo được đưa đến phiên tòa trong cơn mưa lớn.
Các bị cáo được đưa vào phòng xử.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa trong giờ tuyên án.
Thẩm phán Vũ Phi Long đọc bản án.
Hai vị đại diện VKS giữ quyền công tố trong phiên xử.

Bị cáo Hồ Đăng Trung.
Bị cáo Dương Thanh Cường.
Các bị cáo lớn tuổi và bị bệnh được ngồi nghe bản án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet