Tuyên án tử hình kẻ sát hại 4 người tại bản Phồng, Nghệ An

Sáng 30/9/2015, tại Nhà văn hóa huyện Tương Dương, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử lưu động đối với bị can Vi Văn Hai (tên gọi khác là Vi Văn Mằn) về tội "giết người".

Từ sáng sớm, tại khu vực xét xử đã có rất đông cán bộ nhân dân huyện Tương Dương và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin diễn biến việc xét xử. 7h30 phút, bị can Vi Văn Hai được đưa đến phòng xét xử. Đúng 8 giờ, Hội đồng xét xử khai mạc phiên xét xử.

Tại buổi xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đọc bản cáo trạng số 99/VKS-P2, nêu rõ các tình tiết và các chứng cứ điều tra của vụ thảm sát tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương do Vi Văn Hai gây ra đối với bà Viêng Thị Dương (SN1952), anh Lo Văn Thọ (SN 1987, con trai bà Viêng), chị Lê Thị Yến (SN1989, vợ anh Thọ), cháu Lo Việt Chung (sinh tháng 8/2014, con của vợ chồng anh Thọ chị Yến).
Vi Văn Hai và nạn nhân Lo Văn Thọ là người dân tộc thiểu số, sinh sống trong một bản và cùng làm nương rẫy, chăn nuôi ở một khu vực C5 để nuôi sống gia đình. Vào ngày 2/7/2015, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, phát sinh bột phát trong cuộc sống hàng ngày giữa Vi Văn Hai và anh Lo Văn Thọ. Anh Thọ nghi ngờ Vi Văn Hai có quan hệ tình cảm với vợ mình nên dẫn đến cãi nhau. Anh Thọ dùng tay không đánh Vi Văn Hai nhưng không trúng. Vi Văn Hai sau đó đã lấy dao của anh Thọ chém nhiều nhát vào người anh Thọ cho đến chết. Chị Lê Thị Yến- vợ anh Thọ nhìn thấy sự việc nên địu cháu Chung bỏ chạy. Vi Văn Hai  đuổi theo chị Yến ra đến bờ khe thì thấy bà Viêng Thị Dương (mẹ anh Thọ) đang tắm dưới khe. Vi Văn Hai đã dùng dao cắt cổ bà Dương đến chết, sau đó tiếp tục đuổi theo chị Yến và cháu Chung. Sau khi đuổi kịp, Hai đã dùng dao chém nhiều nhát vào người chị Yến sau đó sát hại cả chị Yến và cháu Chung. Sau khi gây án, Vi Văn Hai đã quay lại lán của anh Thọ đốt lán, vứt dao đi về nhà.
Từ những tình tiết, chứng cứ của quá trình điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xác định các hành vi của bị can Vi Văn Hai đã phạm vào tội "giết người" phạm vào các điểm a, c, n khoản 1, Điều 93, của Bộ luật Hình sự. Vì vậy, quyết định truy tố ra trước tòa án nhân dân tỉnh để xét xử đối với bị can Vi Văn Hai.
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc bản cáo trạng, chủ tọa phiên tòa đã chuyển sang phần xét hỏi đối với bị can Vi Văn Hai, người làm chứng, và đại diện người bị hại. Vi Văn Hai khi được hỏi đã thừa nhận những nội dung bản cáo trạng, đồng thời kể lại toàn bộ diễn biến của sự việc. Từ những mâu thuẫn ban đầu cho đến khi thực hiện các hành vi giết người. Vi Văn Hai nói rằng vì "tức anh Thọ quá" nên đã dẫn đến giết người. Chủ tọa phiên tòa đã nêu lại cụ thể từng tình tiết chính nêu tại cáo trạng để yêu cầu Vi Văn Hai trả lời. Những tình tiết được hỏi, Vi Văn Hai đều thừa nhận, và khai việc thực hiện hành vi giết người chỉ trong một khoảng thời gian ngắn... 
Chủ tọa đã đặc biệt nhấn mạnh đến hành vi giết cháu Lo Việt Chung (sinh tháng 8/2014, con của vợ chồng anh Thọ chị Yến) rằng: "Cháu Lo Việt Chung khi đó chưa đầy một năm tuổi, chưa nhận biết được mọi sự vật, cũng chưa nói được, tại sao vẫn giết cháu". Vi Văn Hai chỉ nhắc đi nhắc lại câu trả lời: "Vì tức quá".

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã nhấn mạnh đến hành vi giết người có tính chất côn đồ, giết hại nhiều người trong đó có cả trẻ em của Vi Văn Hai. Vì vậy, dù trong quá trình bị phát hiện và bị bắt giữ, Vi Văn Hai đã có thành khẩn khai nhận toàn bộ những hành vi phạm tội nhưng với tội ác đã gây ra là không thể dung thứ. Vị đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 93 của Bộ luật hình sự quy định: "1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a, Giết nhiều người; c, Giết trẻ em; n, Có tính chất côn đồ...." tuyên phạt tử hình đối với Vi Văn Hai.
Chuyển sang phần tranh tụng, có mặt tại phiên tòa, Luật sư bào chữa Phan Thị Sự có đưa ra kiến nghị như Vi Văn Hai là người đồng bào dân tộc thiểu số, ít học, kém hiểu biết; trước đây chưa có tiền án tiền sự; đồng thời, có xẩy ra xô xát với nạn nhân Lo Văn Thọ trước khi có hành vi giết người để Hội đồng xét xử có sự xem xét. Tuy nhiên, Luật sự Phan Thị Sự cũng đồng quan điểm vì hành vi giết người là quá tàn nhẫn, nên việc luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân đối với Vi Văn Hai là xác đáng.

Có mặt tại phiên tòa, luật sư của bị hại, ông Dương Hữu Dung cũng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức tuyên phạt như đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng thời Hội đồng xét xử buộc bị can Vi Văn Hai phải đền về tiền mai táng phí, tổn thất tinh thần về tính mạng là 105.000.000 đồng; đồng thời chu cấp tiền nuôi dưỡng cháu Lê Thị Tâm Như (con gái của chị Lê Thị Yến, đang ở với ông ngoại là ông Lê Văn Toán) đến năm 18 tuổi.
Trước ý kiến của các bên tham gia, Hội đồng xét xử đã cho Vi Văn Hai được nói lời cuối cùng. Vi Văn Hai đã nhận thấy, án từ hình được áp dụng là xứng đáng và nhận việc đền bù các khoản cho thân nhân những người bị hại.
Sau quá trình Hội đồng xét xử nghị án, Chủ tọa phiên xét xử, Thẩm phán Trần Ngọc Sơn đã tuyên án tử hình đối với Vi Văn Hai. Dư luận đồng tình cao với bản án thích đáng dành cho kẻ giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt...

Dưới đây là một số hình ảnh ghi tại phiên tòa xét sử vụ thảm sát:

Từ sáng sớm đông đảo bà con đến Trung tâm văn hóa huyện Tương Dương để xem xét xử vụ án thảm sát 4 nạn nhân tại bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương).
Buổi xét xử thu hút nhiều phóng viên của các báo địa phương và trung ương tham gia dưa tin.
Lực lượng công an áp tải bị can vào nơi diễn ra xét xử.
Đông đảo người dân địa phương đến theo dõi buổi xét xử vụ án.
Hội đồng xét xử vụ thảm sát tại bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương)

Bị can Vi Văn Hai ngồi ở vành móng ngựa trong buổi xét xử.
Toàn cảnh hội trường trong buổi xét xử vụ án tại bản Phồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Theo  Nhật Lân - Hồ Phương/Báo Nghệ An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet