Tuyên bố gây “sốc” của ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak

Đức Dũng (Lược dịch)

Phát ngôn gây sốc về bán đảo Crimea của nữ MC truyền hình nổi tiếng, ứng viên Tổng thống Nga bị đại diện bán đảo này gọi là "chủ nghĩa dân túy rẻ tiền" và yêu cầu bà này không được tiếp tục trao đổi về vấn đề này nữa.
Ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak

Người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nga mới đây tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2018, bà Ksenia Sobchak cho rằng theo quan điểm của luật pháp quốc tế thì bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine.

Phát biều tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi tuyên bố ý định tranh cử Tổng thống Nga, bà Sobchak nhấn mạnh: "Chúng ta đã vi phạm lời hứa của mình. Chúng ta đã vi phạm Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994. Chúng ta đã hứa và chúng ta đã không hoàn thành lời hứa đó. Chúng ta cần phải thảo luận thêm nữa. Đây là một vấn đề lớn".

Nữ MC cũng khẳng định, rằng quan hệ với Ukraine rất quan trọng đối với Nga, và  cần phải bình thường hoá mối quan hệ này.

Bà Sobchak nói: "Ukraine - là một đối tác quan trọng của Nga, một cách vô điều kiện. Và việc khôi phục lại mối quan hệ trở lại bình thường, tốt đẹp hơn-theo quan điểm của tôi, có lẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Nga. Điều đó cực kỳ quan trọng".

Sau tuyên bố của bà, đại diện bán đảo Crimea cũng đã lên tiếng phản ứng lại tuyên bố của bà Sobchak. Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Crimea Dmitry Polonsky đề nghị người dẫn chương trình truyền hình không được trao đổi về "chủ nghĩa dân túy rẻ tiền".

Cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018, chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới. Hôm 19/10 vừa rồi, bà Sobchak tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống và tự nhận mình là một ứng cử viên "chống lại tất cả".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông  Dmitry Peskov nói rằng nữ MC truyền hình Ksenia Sobchak hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của Hiến pháp Nga đối với những người muốn chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới.

Biên bản ghi nhớ Budapest được Ukraine, Hoa Kỳ, Nga và Vương quốc Anh cùng ký kết. Thỏa thuận bao gồm một số điều khoản cho phép Ukraine đảm bảo về chủ quyền và an ninh, liên quan đến việc Kiev gia nhập Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Điện Kremlin nhấn mạnh, rằng Nga vẫn đảm bảo thực hiện bản ghi nhớ bao gồm cả mối đe dọa đối với chủ quyền của Ukraine. Đồng thời, Moscow đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình, và cáo buộc chống lại nước này là hoàn toàn vô căn cứ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet