Tuyên bố không thể “cùn” hơn của ứng viên Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau buổi tranh luận đầu tiên, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump lại khiến nhiều người lo lắng cho tương lai của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 khi ông tuyên bố sẽ không tham gia hai cuộc tranh luận còn lại nếu bà Hillary Clinton cũng có ở đó.

Ngay sau khi kết thúc buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ, tỷ phú Trump đã lên tiếng chỉ trích cách sắp xếp chương trình diễn ra đêm ngày 26/9 vừa qua. Theo đó, ông cho rằng sự có mặt của cựu Ngoại trưởng Clinton “được thiết kế đặc biệt” để làm lu mờ thông điệp mà ông muốn truyền tải đến người dân Mỹ.

“Mỗi khi tôi nói một điều gì đó thì bà Clinton sẽ đáp trả lại. Điều đó thật là xảo trá”, ông Trump cho biết.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng không quên chỉ trích những chiến thuật “nham hiểm” mà đối thủ của ông dùng trong suốt cuộc tranh luận. “Bà Clinton tiếp tục đưa ra những điều mà tôi đã nói hoặc làm. Bà ta là một người rất khó chịu”, ông Trump nói.

Ông Trump tuyên bố muốn tranh luận... một mình? Nguồn: Getty

Về phía kênh truyền thông CNN, tỷ phú Trump cũng chê trách hãng này đã dùng màn hình chia đôi, đăng tải hình ảnh của cả ông và bà Clinton. “Đáng lẽ chỉ nên chiếu một mình hình ảnh của tôi thôi. Bằng cách đó mọi người sẽ thấy được khí chất tuyệt vời của tôi”, ông nói.

Tỷ phú bất động sản cho rằng các nhà tổ chức buổi tranh luận vẫn chưa trả lời “tối hậu thư” của ông, tuy nhiên ông Trump cảnh báo rằng nếu ông không được đảm bảo rằng các cuộc tranh luận trong thời gian tới không được thiên vị bà Hillary thì ông sẽ không tham gia.

“Tôi đã nhắc lại nhiều lần rằng tôi sẽ chỉ tham gia các cuộc tranh luận nếu tôi được đối xử công bằng. Cách duy nhất để tôi có thể đảm bảo được đối xử công bằng là bà Hillary Clinton không có mặt ở đó”, tỷ phú Trump nóng nảy cho biết.

Ai là người chiến thắng bước đầu?

Các cuộc thăm dò đầu tiên được tiến hành sau cuộc tranh luận trên truyền hình Mỹ giữa hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hoà tối ngày 26/9 cho thấy, bà Clinton vẫn đang dẫn trước tỷ phú Trump, tuy nhiên, khoảng cách giữa hai ứng viên là không quá cách biệt.

Theo công ty truyền thông và thăm dò ý kiến cử tri Morning Consult, bà Clinton đang dẫn trước tỷ phú Trump khoảng 3%. Một cuộc khảo sát khác do Echelon Insights tiến hành cũng cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ứng viên đảng Cộng hoà Trump 5%.

Trong một tuyên bố chính thức hôm 28/9, đại diện phe tranh cử của bà Clinton cho rằng buổi tranh luận cho thấy đối thủ của bà không có tư chất, kiến thức và tiêu chuẩn cần thiết để trở thành tổng thống.

Trong khi đó, phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại Floria, ông Trump tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên, khẳng định bà Hillary là ứng cử viên của ngày hôm qua còn ông là ứng cử viên của tương lai. Ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng khẳng định ông sẽ cứng rắn hơn, thậm chí có thể sẽ tiết lộ những bí mật quá khứ của cựu Tổng thống Bill Clinton trong các cuộc tranh luận sắp tới.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin New Yorker, tạp chí tuần ra đời từ năm 1925, chuyên về các tin tức, bình luận chính trị, đối ngoại, văn hóa, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, kinh doanh… 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet