Tuyên bố súng đã lên nòng, Donald Trump không ngừng “khẩu chiến” với Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Mới đây, trang Twitter cá nhân của Tổng thống Mỹ tiếp tục gây bão cho cả thế giới khi tuyên bố các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng nhằm đối phó với “hành xử thiếu khôn ngoan” của Triều Tiên.

Tờ New York Times đưa tin, hôm thứ Sáu (11/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một phương án quân sự chống lại Triều Tiên đã được chuẩn bị sẵn sàng, đánh dấu phát ngôn mới nhất trong cuộc khẩu chiến đang leo thang giữa nhà lãnh đạo Mỹ với chính quyền quốc gia châu Á sở hữu vũ khí hạt nhân này.

Cuộc công kích bằng ngôn từ giữa hai bên đang leo thang căng thẳng Mỹ - Triều Tiên.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump khẳng định: “Các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng, khóa mục tiêu và lên nòng, nếu Triều Tiên hành xử thiếu khôn ngoan”.

"Hy vọng ông Kim Jong Un sẽ tìm thấy cách khác!", ông Trump nói thêm về việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp Liên Hợp Quốc tăng cường các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiếp tục giữ quan điểm của mình. Một bình luận trên một tờ báo nhà nước cho rằng “quân đội Mỹ quá nóng lòng và đang bực bội”, thêm vào đó cảnh báo: “Hoa Kỳ và các lực lượng của họ sẽ phải trả giá đắt cho các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất và những khiêu khích quân sự liều lĩnh”.

Tại khu vực Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới, người ta lo ngại về “cuộc khẩu chiến” giữa hai bên có thể dẫn tới một kết cục tồi tệ hơn. Deutsche Welle cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có lời cảnh báo cho rằng “sự leo thang khẩu chiến” có thể là phản ứng sai lầm đối với cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Bà nói: “Đức sẽ tham gia tích cực vào các giải pháp phi quân sự, nhưng tôi cho rằng sự leo thàng bằng lời nói là một phản ứng sai lầm”.

Theo điều 5 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tất cả 29 thành viên cam kết nếu xảy ra một cuộc tấn công chống lại bất kỳ ai trong số họ sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại cả khối.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định về những rủi ro của cuộc xung đột trực tiếp là rất cao khi ông Trump đưa ra những mối đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi không chấp nhận việc Triều Tiên phát triển năng lực hạt nhân", ông Lavrov trả lời phóng viên tại một diễn đàn thanh niên và cho rằng "phía Mỹ cũng nên tiến hành những bước đầu tiên để tránh xung đột".

“Tôi tin là khi mọi thứ có thể dẫn đến một cuộc chiến, kẻ mạnh hơn và khôn ngoan hơn nên tiến hành bước đầu tiên là tránh xa ranh giới nguy hiểm”, ông Lavrov nhận định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet