Tuyên dương 200 thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc

H.Thanh

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ Tuyên dương thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đến dự.

Đây là một hoạt động nằm trong Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 do Hội đồng Đội Trưng ương tổ chức nhằm tuyên dương thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam xứng danh con cháu Lạc Hồng".

Năm nay, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc có sự tham gia của 200 đại biểu. 200 đại biểu này là những thiếu nhi tiêu biểu với thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, đều là những tấm gương tiêu biểu được chọn cử từ các hoạt động tuyên dương thiếu nhi dân tộc, thiếu nhi nghèo vượt khó đã tổ chức tại hơn 40 tỉnh, thành trong năm vừa qua. Liên hoan cũng có sự góp mặt của 63 cán bộ phụ trách. Trong số những thiếu nhi tiêu biểu này, có 27 em là liên đội trưởng, 22 em là liên đội phó, 31 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 5 em mồ côi, 8 em là con em gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập các em còn tích cực tham gia các hoạt động Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính được Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định thành lập ngày 5-3-1999 theo sáng kiến của Báo Thiếu Niên Tiền Phong.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính là Quỹ dành riêng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt trong cả nước. Quỹ Học bổng Vừ A Dính ra đời góp phần vào sự nghiệp bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và dân tộc.

Năm 2009, Quỹ đã chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính bên cạnh học bổng Vừ A Dính. Giải thưởng Vừ A Dính là giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh các tập thể có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và dân tộc ; tôn vinh các tấm gương xuất sắc người dân tộc thiểu số Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, đoạt huy chương Quốc gia và Quốc tế trên các lĩnh vực, tôn vinh những tấm gương xuất sắc lập thân, lập nghiệp và hoạt động vì cộng đồng…

Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc được tổ chức lần này là lần thứ ba. Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Long Hải, Liên hoan là sáng kiến của tổ chức Đoàn và Đội, bắt nguồn từ các hoạt động giúp đỡ thiếu nhi khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, biểu dương những đội viên, thiếu nhi các dân tộc ít người, có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, vượt khó vươn lên. Đây cũng là kết quả sinh động từ các phong trào của Đoàn, của Đội nhằm hưởng ứng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác dân tộc và vùng đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Đây là lần có nhiều dân tộc tham gia nhất trong 3 lần tổ chức Liên hoan.

Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc toàn quốc không chỉ là ngày hội lớn của tinh thần đoàn kết, cùng nhau tìm về nguồn cội, cùng nhau học hỏi, giao lưu văn hóa các dân tộc vùng miền, mà còn là nhịp cầu gắn kết yêu thương, trao lời kêu gọi sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội đối với công tác hỗ trợ thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực khó khăn.

Phát biếu tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng Liên hoan này không chỉ biểu dương, khuyến khích thiếu nhi phấn đấu mà còn khẳng định vai trò của công tác Đoàn, Đội trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là trẻ em các dân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Trương Thị Mai mong muốn, các em thiếu nhi hãy tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, phấn đấu học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, tham gia tích cực các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao học bổng Vừ A Dính cho 54 đại biểu thiếu nhi đại diện cho các dân tộc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet