Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sau hai ngày rưỡi xét xử sơ thẩm, trưa 26/12, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt tổng cộng gần 180 năm tù đối với 28 bị cáo trong hai băng nhóm giang hồ gây ra hỗn chiến kinh hoàng đêm 15/11/2011 tại ngã ba Phan Văn Định - Nguyễn Lương Bằng (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khiến Lê Xuân Khánh tử vong

 

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 1
Thẩm phán Nguyễn Thị Cảnh, chủ tọa phiên toà tuyên án trưa 26/12 - Ảnh: HC

Như Infonet đã đưa tin, vụ án được đưa ra xét xử từ sáng 24/12. Trong đó có 13 bị cáo trong băng nhóm của Lê Anh Tuấn (Tuấn "Hà", sinh năm 1986, trú tổ 32 phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) bị Viện KSND TP Đà Nẵng truy tố về tội "giết người", 14 bị cáo trong băng nhóm của Lê Xuân Khánh (Khánh "Thao", sinh năm 1983, trú tổ 12, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) bị truy tố về tội "gây rối trật tự công cộng" và 1 bị cáo bị truy tố về tội "che giấu tội phạm"

Qua xem xét, đánh giá toàn bộ vụ án, HĐXX thấy rằng sau khi phạm tội, các bị cáo trong nhóm "giết người" đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, một số bị cáo sau khi phạm tội đã ra đầu thú, một số bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu. Trong quá trình điều tra, cả 13 bị cáo này đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại, một số bị cáo là con em trong gia đình có công cách mạng, có bị cáo có nhân thân tốt, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc chưa đủ tuổi thành niên. 

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 2
Hai băng nhóm giang hồ cúi đầu nghe tuyên án - Ảnh: HC

Mặt khác, để dẫn đến vụ án thì người bị hại là Khánh "Thao" cũng có một phần lỗi vì đã vô cớ dùng ly đánh vào đầu Tuấn "Hà" tại vũ trường New Phương Đông tối 14/11/2011 khiến Tuấn phải vào bệnh viện khâu 3 - 4 mũi. Do vậy Tuấn "Hà" đã rủ đồng bọn tìm Khánh "Thao" trả thù. Khi biết nhóm Tuấn "Hà" truy tìm mình thì Khánh "Thao" cũng chủ động thách đố, chuẩn bị hung khí và tập hợp lực lượng đi tìm và đánh nhau với nhóm Tuấn "Hà" tại ngã ba Phan Văn Định - Nguyễn Lương Bằng gây kinh hoàng cho người dân trong khu vực và khiến Khánh tử vong.

Do vậy, HĐXX chấp nhận đề nghị của các luật sư về việc xem xét các tình tiết kể trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo trong nhóm "giết người". Trong đó các bị cáo Đặng Tuấn, Lê Thanh Vũ, Nguyễn Công Hậu có nhân thân tốt, phạm tội có mức độ, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã được HĐXX hạ mức hình phạt so với khung hình phạt mà Viện KSND TP Đà Nẵng đề nghị.

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 3
Gia đình Khánh "Thao" đưa di ảnh của người bị hại đến phiên toà

Tuy nhiên với số còn lại trong nhóm này, HĐXX nhận thấy có những bị cáo phạm tội một cách tích cực, trực tiếp xông lên đánh nhau trực diện với nhóm của Khánh "Thao" mà nổi cộm nhất là Tuấn "Hà", kẻ trực tiếp đâm chết Khánh "Thao", cùng các đồng bọn Lê Như Quý, Hồ Tấn Cường, Phạm Thanh Phúc... Một số khác tuy không trực tiếp đánh chém gây ra cái chết của Khánh "Thao" nhưng có nhân thân xấu... Vì vậy HĐXX không chấp nhận đề nghị của các luật sư về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Theo mức án đã được Thẩm phán Nguyễn Thị Cảnh, chủ toạ phiên toà tuyên đọc, Lê Anh Tuấn (Tuấn "Hà") lãnh 18 năm tù, Lê Như Quý 16 năm tù, các bị cáo Hồ Tấn Cường, Phạm Thanh Phúc, Lê Cương, Bùi Anh Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng 13 năm tù; Phạm Đăng Linh 12 năm 6 tháng tù; Phan Khắc Tiệp và Tô Đình Long 12 năm tù, Đặng Tuấn và Lê Thanh Vũ 11 năm tù; Nguyễn Công Hậu 8 năm tù do phạm tội "giết người". 

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 4
Bị cáo đầu vụ Tuấn "Hà" cùng đồng bọn bị công an dẫn giải về trại giam sau khi toà tuyên án - Ảnh: HC

Các bị cáo này phải liên đới bồi thường cho gia đình người bị hại Lê Xuân Khánh hơn 57 triệu đồng chi phí mai táng, 50 triệu đồng tổn thất tinh thần; đồng thời phải liên đới cấp dưỡng hàng tháng nuôi cháu Lê Anh Quân (sinh ngày 5/7/2009) là con của người bị hại Lê Xuân Khánh và chị Võ Thị Mỹ Na mỗi tháng 1,3 triệu đồng (mỗi bị cáo 100.000 đồng/tháng) cho đến khi cháu Quân đủ 18 tuổi.

Đối với nhóm "gây rối trật tự công cộng", HĐXX nhận định sau khi Khánh "Thao" rủ rê, các bị cáo này đã sử dụng hung khí tham gia vụ hỗn chiến gây mất trật tự trị an. Nhiều bị cáo có nhân thân xấu, từng lãnh nhiều tiền án, tiền sự nhưng vẫn tái phạm nguy hiểm, thậm chí bị cáo Trần Xuân Phước trong khi tại ngoại hầu tra trong vụ án này đã lại phạm tội ở môt vụ án khác, các bị cáo Trần Quốc Chung, Châu Nguyễn Hoàng Linh trong khi tại ngoại hầu tra đã sử dụng trái phép chất ma tuý và bị đưa vào Trung tâm 05 - 06. "Các bị cáo này cũng phải bị xử phạt thích đáng để giáo dục và răn đe, làm gương cho người khác" - Thẩm phán Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh. 

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 5
Các bị cáo trong băng nhóm của Khánh "Thao" bị công an dẫn giải về trại giam sau khi kết thúc phiên toà - Ảnh: HC

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Hoàng lãnh 2 năm tù, các bị cáo Phan Viết Lâm, Trần Xuân Phước, Nguyễn Quốc Cường và Lương Quang Vinh 12 tháng tù; Ngô Tấn Cao, Lê Hoàng Tuấn và Nguyễn Văn Long 10 tháng 11 ngày tù; Trần Quốc Chung và Châu Nguyễn Hoàng Linh 9 tháng tù; Nguyễn Duy Linh 12 tháng tù treo; Lưu Văn Sơn, Nguyễn Chí Thành và Nguyễn Anh Quốc 9 tháng tù treo.

Đối với Bùi Đình Cường, HĐXX nhận thấy, mặc dù biết vụ đánh nhau dẫn đến các chết của Khánh "Thao" nhưng bị cáo này vẫn cho Tuấn "Hà" và đồng bọn lẩn trốn, cất giấu hung khí tại nhà mình. "Hành vi của bị cáo là che giấu tội phạm, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Bị cáo trước đây từng bị đưa đi giáo dưỡng và cai nghiện tại Trung tâm 05 - 06, do đó phải xử phạt nghiêm, cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục" - Thẩm phán Cảnh nói. Kết quả bị cáo này bị tuyên phạt 6 tháng tù. 

Tuyên gần 180 năm tù giam cho 2 băng nhóm giang hồ Đà Nẵng - ảnh 6
4 bị cáo được hưởng án treo - Ảnh: HC

Tổng cộng, các bị cáo đã bị tuyên đến gần 180 năm tù, gồm 175 năm 7 tháng tù giam và 3 năm 6 tháng tù treo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet