Tuyến Metro số 2: TP.HCM kiến nghị các bộ ngành đồng thuận tăng 700 triệu USD

Nguyễn Cường

Theo TP.HCM thì nguyên nhân dẫn đến tăng vốn phần lớn là do điều chỉnh các hạng mục của “đường hầm và nhà ga ngầm”. Số tiền dành cho hạng mục này đã tăng từ 404 triệu USD lên 1,16 tỷ USD.

Theo văn bản được Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín ký mới đây để báo cáo Bộ Kế hoạch – Đầu tư về tình hình thực hiện tuyến metro số 2 (đoạn Bến Thành – Tham Lương), UBND TP.HCM cho biết tiến độ thi công công trình này đã chậm so với kế hoạch.

Vị trí toàn bộ tuyến metro số 2 trên bản đồ. Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM.

Báo cáo cũng cho rằng sau đợt kiểm tra vào tháng 3/2015, các nhà tài trợ cho dự ánm bao gồm  Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) đã thống nhất xác định lại tổng mức đầu tư cho dự án.

Theo đó giá trị của công trình này sẽ tăng từ 1,34 tỷ USD lên 2,07 tỷ USD (thêm khoảng hơn 700 triệu USD, tương đương với 51% của tổng mức đầu tư ban đầu). Các nhà tài trợ cũng đã thống nhất lại tỷ lệ tài trợ trên số tiền tăng thêm này.

Cũng theo TP.HCM thì nguyên nhân dẫn đến tăng vốn phần lớn là do điều chỉnh các hạng mục của “đường hầm và nhà ga ngầm”. Số tiền dành cho hạng mục này đã tăng từ 404 triệu USD lên 1,16 tỷ USD.

Ngoài ra còn do bổ sung thiết kế, khối lượng giao cắt giữa tuyến số 2 với các tuyến số 1, 3b, 5 và 6, điều chỉnh số lượng đoàn tàu tương ứng với năm bắt đầu vận hành khai thác (dự kiến năm 2022) hay các yếu tố về trượt giá…

Do vậy UBND TP. HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các bộ ngành liên quan đồng thuận về mức vốn mới này. Bên cạnh đó TP cũng cho biết tới đây sẽ trình Thủ tướng văn bản về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư cho dự án này.

Tuyến metro số 2 có chiều dài gần 20 km, bắt đầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) và kết thúc ở Bến xe Tây Ninh (An Sương). Giai đoạn 1 sẽ thi công đoạn từ Bến Thành đến Tham Lương dài 11km, trong đó có 9,3 km đi ngầm theo đường Cách mạng Tháng 8.

Đến thời điểm này Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đã bàn giao ranh thu hồi đất của dự án cho UBND các quận dọc tuyến. Các quận cũng đã thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của từng quận để thực hiện đền bù giải tỏa gần 800 hộ dân và tiến hành đo vẽ Bản đồ hiện trạng vị trí 1/500 phạm vi ảnh hưởng dự án trên địa bàn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet