Tuyển sinh 2017: Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa?

Hoàng Thanh

“Năm 2017 Bộ sẽ cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn. Cùng với đó, Bộ có phần mềm chống ảo để hỗ trợ các trường”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay.

Chống thí sinh ảo như thế nào?

Trong buổi tọa đàm tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ với chủ đề “Phương án tuyển sinh 2017”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Những gì tốt ở kỳ thi THPT quốc gia 2016 chúng ta tiếp tục phát huy.

Tuy nhiên, tình trạng thí sinh ảo chúng ta chưa giải quyết được triệt để. Năm 2017 Bộ sẽ cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn. Cùng với đó, Bộ có phần mềm chống ảo để hỗ trợ các trường.

Nhiều người thắc mắc vậy với phương án thi THPT quốc gia 2017, các trường ĐH, CĐ sẽ xét tuyển theo cách nào và mỗi thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: “Phương án tuyển sinh cơ bản không khác, Bộ sẽ đề ra vài phương án và cho các trường áp dụng. Năm nay, Bộ sẽ cho thí sinh đăng ký thật nhiều nguyện vọng nhưng Bộ có phần mềm lọc ảo để hỗ trợ.

Điều này, Bộ đã chuẩn bị từ năm 2014 nhưng các trường chưa đồng thuận nên chưa áp dụng. Năm nay, sẽ áp dụng. Chúng ta đã chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi 2017, tính toán các bước đi phù hợp cho thí sinh không bị sốc. Phương châm của kỳ thi 2017 là tạo điều kiện cho thí sinh và không tạo áp lực cho xã hội. Năm nay là bước cải tiến quan trọng và tôi tin chúng ta sẽ thực hiện thành công”.

Dư luận băn khoăn, nếu Bộ cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng như vậy sẽ phát sinh nhiều thí sinh ảo, vậy phương án lọc ảo cụ thể sẽ thế nào?

Trả lời câu hỏi này, GS. Sái Công Hồng cho hay: “Quyền lợi cao nhất cho thí sinh là cho các em đăng ký nhiều NV, với nhiều NV lượng thí sinh ảo có thể lên tới 300%. Khi xây dựng phương án lọc ảo duy nhất, các trường sử dụng phần mềm chung này sẽ bị ảnh hưởng quyền tự chủ của các trường".

Bên cạnh đó, PGS. TS Đỗ Văn Dũng cho biết: “Tạo cho thí sinh nhiều lựa chọn cũng là cách tạo cạnh tranh lành mạnh cho các trường. Chỉ có nâng cao chất lượng đào tạo và tạo việc làm mới thu hút thí sinh. Điều này sẽ thay đổi cách nghĩ của các lãnh đạo nhiều trường.

Việc sử dụng phần mềm chung cũng sẽ tốt hơn, như năm vừa rồi trường chúng tôi xử lý được tình trạng ảo thậm chí xuống tới 0% vì chúng tôi phân tích dữ liệu tốt. Nếu năm nay có phần mềm đó thì các trường sẽ biết các em đăng ký bao nhiêu trường, bao nhiêu điểm".

Thứ trưởng bật mí đề thi năm 2017

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: "Dự định, cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để thí sinh tham khảo và có sự chuẩn bị sớm. Còn việc, các trường muốn kiểm tra thử đánh giá năng lực Bộ sẽ yêu cầu các trường công khai đề thi cũng như kết quả để dư luận được biết".

Về đề thi, thứ trưởng Bùi Văn Ga bật mí: “Để xét ĐH khối A gồm Lý, Hóa, Toán. Ngày trước 3 môn này độc lập nhưng giờ là thi tích hợp: Ví dụ đề thi khoa học tự nhiên sẽ có 20 câu Lý, 20 câu Hóa... chứ không phải một câu hỏi có cả kiến thức môn Hóa và cả kiến thức môn Lý. Học sinh đã định hướng học các khối truyền thống thì bây giờ vẫn ôn tập như thế, cơ bản không thay đổi gì".

Về việc mỗi thí sinh một đề, đòi hỏi phải có ngân hàng đề cực lớn, GS. Sái Công Hồng cho hay: “Hiện nay ĐH Quốc gia có gần 17.000 câu hỏi phục vụ cho thi đánh giá năng lực. Với ngân hàng đề thi đó, sẽ sử dụng những câu hỏi chuẩn hóa, phù hợp với ma trận đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đủ để hệ thống máy tính rút cho mỗi học sinh có một đề thi, đảm bảo tính khách quan cao.Từ nay đến tháng 5 sẽ cập nhật và bổ sung thêm".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet