Tuyển sinh đào tạo Siêu Âm tổng quát cơ bản

P.V

Siêu âm tổng quát là kỹ thuật chẩn đoán được Bác sĩ sử dụng phổ biến nhất, có độ chính xác và tin cậy cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiến hành thăm khám cơ thể người bệnh.

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm tần số cao tạo ra hình ảnh Y học về cấu trúc bên trong cơ thể người. Những hình ảnh này cung cấp thông tin quan trọng cho Bác sĩ để chẩn đoán tình trạng bệnh.

2. Siêu âm sử dụng để làm gì?  

Kỹ thuật viên hình ảnh Y học sử dụng Siêu âm để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể như : Ổ bụng tổng quát, Sản khoa, Tim mạch, Phụ khoa, Tiết niệu, Tiền liệt tuyến, Tuyến giáp, Tuyến vú, Các bộ phận nhỏ, Cơ xương khớp, Tinh hoàn …


3. Nguyên lý hoạt động của siêu âm.

Siêu âm dựa trên nền tảng là nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm (Sonar); Siêu âm ứng dụng trong Y học có tần số từ 700KHz - 50MHz, trong đó siêu âm chẩn đoán sử dụng các tần số từ 2 - 50MHz.

4. Kỹ thuật tạo ảnh siêu âm

Khi siêu âm, Bác sỹ sử dụng đầu dò (transducer) tỳ sát lên da, các tinh thể bên trong đầu dò phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể.

Đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm, được kích thích bởi xung điện, phát ra sóng âm lan vào môi trường. Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi các thông tin này tới máy tính xử lý, sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình (display), hoặc ghi lại trên phim, giấy in hoặc trên băng đĩa từ.

5. Quy trình siêu âm trên bệnh nhân

Chuẩn bị cho siêu âm như thế nào còn phụ thuộc vào vị trị cần kiểm tra trên người bệnh. Một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị. Một vài loại khác yêu cầu người bệnh phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu khoảng vài giờ trước khi thực hiện siêu âm. Khi thực hiện siêu âm, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng cụ thể của mình để được tư vấn và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

· Gel dùng trong khi siêu âm có tác dụng gì?

Trong khi thực hiện siêu âm, người bệnh được bôi một lượng Gel nhỏ lên da. Gel sẽ giúp loại bỏ các bọt khí giữa đầu dò và cơ thể, để sóng siêu âm truyền tốt hơn. Đầu dò tạo ra một áp suất ép lên da tại các khu vực mà người bệnh được kiểm tra, di chuyển ở những nơi cần thiết, siêu âm thông thường chỉ 3-10 phút.

· Kết quả siêu âm

Sau khi kết thúc siêu âm, Kỹ thuật viên hình ảnh Y học trả kết quả cho người bệnh, bác sĩ sẽ phân tích các hình ảnh để đưa ra phác đồ điều trị.


Nếu Bạn muốn trở thành Kỹ Thuật Viên Hình Ảnh Y Học hãy liên hệ:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Thông tin khai giảng lớp học xem tại Website: http://trungcapykhoa.com

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet