Tuyển sinh ĐH 2017: 73.9% thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học

Hoàng Thanh

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại Học (Bộ GD&ĐT), kỳ tuyển sinh ĐH năm nay có nhiều điểm mới, tiến tới tự chủ tự chịu trách nhiệm cho các trường ĐH.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại Học (Bộ GD&ĐT) 

Ngoài ra, năm nay có nhiều quy định mới thuận lợi hơn cho thí sinh như thời gian đăng ký sớm hơn, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng và sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. 

Điểm mới năm nay là sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, giúp thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào những trường, ngành mà mình yêu thích phù hợp với năng lực. Chỉ có thí sinh được điều chỉnh, còn các trường không được phép điều chỉnh.

Việc thời gian đăng ký xét tuyển đại học sớm hơn giúp thí sinh có đích phấn đấu, chuẩn bị đồng thời các trường cũng nắm được tỉ lệ dự kiến thí sinh đăng ký vào trường mình để có kế hoạch tuyển sinh phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng không giới hạn số lượng nguyện vọng của thí sinh. Điều này, không chỉ giúp thí sinh trúng tuyển cao hơn mà quan trọng hơn là có thể chọn được ngành nghề mình yêu thích phù hợp với năng lực.

So với 2 năm trước thì năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển sớm hơn. Kỳ tuyển sinh 2017, trong tổng số 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia có gần 73.9% thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Trong số đó, có 50% chỉ đăng ký từ 1 đến 3 nguyện vọng (có 13%  trong số này chỉ  đăng ký 1 nguyện vọng), 30% đăng ký 3 đến 5 nguyện vọng. Từ 6 đến 10 nguyện vọng là 18%. Như vậy  có 98% thí sinh  đăng ký từ 1-10 nguyện vọng,  2% thí sinh còn lại đăng ký từ 11 nguyện vọng trở lên. Đáng chú ý có duy nhất 1 thí sinh đăng ký nhiều nhất là 48 nguyện vọng.

“Khi làm phần mềm xét tuyển chúng tôi cũng băn khoăn là không biết dự kiến đến bao nhiêu nguyện vọng. Chúng tôi đã dự tính đến 50 nguyện vọng, nhưng may mắn chỉ có một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng” - bà Nguyễn Kim Phụng chia sẻ.

Được biết, từ năm 2018 trở đi, trong đề án tuyển sinh các trường phải cung cấp thông tin về tỉ suất đầu tư cho 1 sinh viên, tỉ lệ việc làm của sinh viên hay tự xác định điểm sàn...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet