Tuyển sinh ĐHCĐ 2016: Thí sinh được đăng ký cả trường quân đội và trường thường

Bạch Dương

Trả lời những thắc mắc của thí sinh, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết như vậy.

Trong 11 điều thay đổi của Dự thảo về tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, các em cần lưu ý về các điểm ưu tiên. 

Về cơ bản, các điểm ưu tiên vẫn ổn định như năm 2015, chỉ thay đổi một số điểm như: Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả những em đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Năm 2015, nhiều thí sinh sau khi nhập học mới phát hiện hồ sơ có vấn đề, dẫn đến tình trạng đỗ thành trượt. Năm nay, Bộ GDĐT quy định thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh tự điền bằng tay, sau khi nhập dữ liệu vào thì hệ thống máy tính sẽ kiểm tra. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải in ngược ra lại để thí sinh xem lần cuối và ký tên xác nhận. Nếu máy tính đưa ra kết quả khác thì thí sinh phải kiểm tra lại. Trước đây sai sót nằm ở chỗ người điền thông tin sai hoặc người nhập sai thì sự điều chỉnh này sẽ giúp giảm tải điều đó.

Vấn đề xét tuyển sẽ hoàn toàn khác với năm 2015, thí sinh chỉ nhận một giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào trường mình sẽ học. Đăng ký xét tuyển cũng gọn nhẹ hơn rất nhiều, không còn giấy tờ rườm rà mà các em sẽ điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển có mẫu. Đồng thời không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Đợt 1, thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành. Nếu trường hợp thí sinh đỗ cả 2 trường thì thí sinh phải lựa chọn, cân nhắc nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường mình chọn.

Trước thắc mắc của thí sinh nếu đã đăng ký trường quân đội thì có được đăng ký thêm một trường khác hay không, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, theo dự thảo hiện tại thì cho phép. Mặc dù còn phải chờ thêm ý kiến nhưng Bộ GDĐT vẫn muốn tạo điều kiện cho các em để tránh trường hợp như năm trước, một số em trượt các trường quân đội đã không kịp đăng ký vào các trường khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet