Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Cẩn thận 39 điểm vẫn trượt trường công lập

Bạch Dương

Theo số liệu mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, năm học 2016 - 2017 các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 62.780 học sinh lớp 10, giảm 1.835 chỉ tiêu so với năm học trước.

Như vậy, sẽ chỉ có khoảng 80% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS được học tại các trường THPT công lập. Tuy nhiên, Sở GDĐT TPHCM cho biết, mặc dù giảm chỉ tiêu vào lớp 10 công lập nhưng tính cả các chỉ tiêu của lớp 10 ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp thì vẫn dư chỗ học cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Có một thực tế sau mùa tuyển sinh của năm học trước, đó là có không ít thí sinh điểm thi cao nhưng vẫn không đỗ được vào các trường THPT công lập. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, năm trước có 11 học sinh đạt tổng điểm thi 3 môn từ 39 điểm trở lên (Văn, Toán hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1) nhưng không trúng tuyển được vào một trường THPT công lập nào.

Trong số 11 học sinh này có 6 em không đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường, chỉ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, các học sinh còn lại có đăng ký vào lớp 10 thường nhưng cả 3 nguyện vọng đều chọn trường THPT thuộc tốp đầu.

Theo ông Đạt, cách chọn nguyện vọng như vậy rất bất lợi cho học sinh vì điểm chuẩn nguyện vọng 2 luôn cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 (cùng một trường), nguyện vọng 3 luôn cao hơn nguyện vọng 2. Thí sinh đã không đậu được nguyện vọng 1 thì không thể nào đậu nguyện vọng 2, 3.

Mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên, 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 thường. Nguyên tắc xét tuyển là xét vào lớp 10 chuyên trước, nếu không đậu thí sinh vẫn được xét vào lớp 10 thường. Như vậy, không phải thí sinh có ít cơ hội mà quan trọng là các em đăng ký nguyện vọng như thế nào.

Theo các giáo viên, học sinh nên chọn nguyện vọng 1 vào trường tương ứng với sức học của mình, nguyện vọng 2 là trường có điểm chuẩn thấp hơn so với nguyện vọng 1, nguyện vọng 3 là trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet