Tuyển sinh lớp 6: Trường Lương Thế Vinh theo phương án “Ai là triệu phú”

Thanh Hùng

Trước yêu cầu cấm tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 của Bộ GDĐT, trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã có phương án tuyển sinh trình lên Sở GDĐT HN thay cho việc thi tuyển như mọi năm.

Trao đổi với PV Infonet, PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Phương án của nhà trường là không thi tuyển mà sẽ tổ chức khảo sát có tính chất trắc nghiệm để kiểm tra nhận thức của các em học sinh về tất cả mọi lĩnh vực, gồm: gia đình, xã hội, nhận biết, áp dụng, IQ...

Hệ thống câu hỏi sẽ là tất cả những gì mà ở lứa tuổi các em có thể biết, thậm chí có một số câu hỏi chưa cần học đến lớp 5 vẫn có thể trả lời nếu nhận thức của các em khá tốt”

Theo giải thích của thầy Cương, mẫu câu hỏi của khảo sát này có thể hình dung đơn giản giống như mẫu và hệ thống câu hỏi ở chương trình “Ai là triệu phú”, đầu sẽ là những câu hỏi dễ nhất, sau đó sẽ nâng dần độ khó ở những câu hỏi sau.

Tuy nhiên, theo thầy Cương, hệ thống câu hỏi cũng sẽ không khó lắm mà phù hợp với chương trình học, lứa tuổi của học sinh. Ngoài ra, còn có thêm một số câu hỏi sẵn rồi các học sinh sẽ chỉ trả lời đúng hoặc sai, hoặc một số câu thì nhận thức vấn đề như thế nào thì các em sẽ viết phần trả lời ra phía dưới.

Thầy Cương cũng cho hay, hệ thống câu hỏi sẽ khoảng từ 25-30 câu, học sinh sẽ có một giờ đồng hồ để hoàn thành bài khảo sát. “Trường sẽ cố gắng để làm thế nào phù hợp với lứa tuổi của học sinh, nhận thức vùng miền,… Các đáp án sẽ linh động nhưng vẫn có barem cụ thể để đảm bảo công bằng cho học sinh. Đây là phương án tối ưu mà nhà trường có thể thực hiện được”, thầy Cương chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet