Tuyển sinh lớp 6:Lương Thế Vinh công bố điểm, Amsterdam bắt đầu nhận hồ sơ

Ngô Huyền

Sáng 16/6 trường Lương Thế Vinh chính thức công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6. Cũng thời điểm này trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cũng chính thức nhận hồ sơ xét tuyển.

Gần 11h trưa 16/6, vẫn rất nhiều phụ huynh đến xem điểm cho con

100 điểm trúng tuyển đợt 1 Lương Thế Vinh

Sáng nay, trường Lương Thế Vinh chính thức công bố điểm trúng tuyển lớp 6 năm học 2015- 2016 đợt 1. Theo đó những học sinh có tổng điểm từ 100 điểm sẽ trúng tuyển vào trường. Năm học này, học sinh khối 6 sẽ học tại 2 cơ sở (Nam Trung Yên, Khương Trung mới). Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại cơ sở nào thì sẽ học tại cơ sở đó và chỉ có một mức điểm chuẩn duy nhất.

Thông báo tuyển sinh trường Lương Thế Vinh được dán công khai tại sân trường

Mặc dù đã gần 11h trưa, giữa cái nóng gay gắt vẫn có rất nhiều phụ huynh đến cơ sở tại Nam Trung Yên xem điểm cho con. Sau khi cẩn trọng dò danh sách từng cháu, cẩn thận xem đi xem lại điểm cho con mình, chị Hoa (Văn Chương, Đống Đa) lách ra khỏi đám đông buồn bã gọi điện thông báo cho chồng khi con thiếu đúng 1 điểm.

 “Cả năm năm cháu đều là học sinh giỏi, đứng đầu lớp. Nhưng không nằm trong diện ưu tiên cộng điểm nào (có anh chị, bố mẹ học, làm việc tại trường, cũng không có giải gì) nên tổng điểm của cháu được 99 điểm, thiếu đúng 1 điểm so với điểm chuẩn. Tiếc quá, mặc dù trường có thông báo còn đợt 2 nhưng cũng không hy vọng nhiều. Ngoài trường này ra tôi cũng không nộp hồ sơ cho con vào trường nào khác nên với tình hình này chắc sẽ cho cháu về học đúng tuyến”- chị Hoa chia sẻ.

Các bậc phụ huynh cẩn thận dò điểm cho con

Chung tâm trạng của chị Hoa, anh Lân (Chùa Bộc, Đống Đa, HN) cũng mang cả hai con đi cùng xem điểm. Anh bảo, cứ cho thi như năm trước lại sòng phẳng, cậu con trai đầu của anh đã đỗ và học một năm tại trường Nguyễn Tất Thành mà suốt 5 năm học anh chỉ tự kèm cho con ở nhà chứ không đi học thêm ở bất cứ thầy cô nào. Cách dạy này được anh duy trì cho cậu con trai thứ 2.

Và điều đó đã khiến anh Lân thất vọng thốt lên: “Tôi chỉ quan tâm đến thực chất năng lực của con đến đâu mà không bao giờ chú ý đến điểm số, cũng không cho cháu tham gia các giải thi đấu nào. Đùng cái, chính sách thay đổi, không thi mà xét tuyển với những điểm cộng ưu tiên cho các giải thưởng hoặc gia đình chính sách. Vậy là cả 2 trường cháu nộp hồ sơ (Nguyễn Tất Thành và Lương Thế Vinh) đều trượt”.

Thưa vắng phụ huynh đến nộp hồ sơ

Mặc dù được thông báo tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam diễn ra trong 3 ngày từ 15- 17/6/2015, theo ghi nhận của phóng viên Infonet, so với năm trước lượng phụ huynh đến đăng ký hồ sơ xét tuyển cho con giảm đáng kể.

Thưa vắng phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển cho con

Đây là năm đầu tiên, trường áp dụng phương thức tuyển sinh bằng việc phát hành đơn qua mạng trực tuyến. Theo hình thức mới này, các bậc phụ huynh sẽ tải đơn tuyển sinh và điền các thông tin cần thiết theo các thông tin hướng dẫn phía dưới và sẽ nộp đơn tại trường. Cũng theo quy định của Sở GD & ĐT Hà Nội, trường cũng tổ chức xét tuyển dựa trên hồ sơ của học sinh mà không tổ chức thi tuyển.

Ngay từ những ngày đầu tiên, BGH nhà trường đã bố trí các bàn phát hồ sơ, tư vấn hướng dẫn và cung cấp thông tin về nội dung tuyển sinh cho các bậc phụ huynh. Những điểm cần chú ý trong việc nộp đơn luôn được các thầy cô hướng dẫn chi tiết là: điểm cộng ưu tiên, điểm định kỳ của học sinh…

9h sáng 16/6, ngày thứ 2 nhà trường tiếp tục tổ chức nhận hồ sơ xét tuyển, tuy nhiên chỉ khoảng 50 chục phụ huynh đến. Trong số này có không ít phụ huynh đến để xem xét tình hình.

BGH nhà trường đã chuẩn bị sẵn bàn ghế để phụ huynh hoàn thiện hồ sơ

Chị Nguyễn Thanh Lan (Thanh Xuân Trung) sau khi xin được một bộ hồ sơ khai cho con xong, chị lặng lẽ ra về. Nêu lý do không nộp hồ sơ cho con, chị bảo sáng đi xem điểm cho con ở trường Lương Thế Vinh, may quá cháu đã đỗ nên chị sang đây để xem tình hình. Thấy lượng phụ huynh thưa vắng chị cũng quyết định đăng ký một bộ, tuy nhiên do không đem đủ hồ sơ nên chị đành phải quay về.

“Cứ nộp thôi, chứ trường Amsterdam tuyển có hơn 200 cháu, con mình chắc không đến lượt. Xin thì cứ xin, khai thì cứ khai thôi còn có nộp hay không chắc tôi cũng phải cân nhắc thêm”- chị Lan cho biết.

Trái ngược với tâm trạng thoải mái của chị Lan, chị Thu tỏ ra căng thẳng. Không nói không rằng, chị cẩn thận kê khai từng dữ liệu cho con, chỉ đến khi nộp xong hồ sơ cho con chị mới dãn cơ mặt. Chị bảo, con chị đã nộp hồ sơ vào trường Cầu Giấy nhưng không đủ điểm đỗ. Hai vợ chồng chị đều là công chức nên xác định cho con học trường công, khổ nỗi cháu học cũng không đến nỗi kém quá, lại cho vào lò luyện thi suốt 5 năm năm trời nên muốn con được học trong môi trường tốt. 

“Hy vọng một số bạn giỏi đã nộp hồ sơ học tại trường Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành và Lương Thế Vinh rồi, cơ hội sẽ rộng hơn cho con tôi” – chị Thu nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet