Tuyển sinh vào 10: Phụ huynh vừa động viên con vừa tìm phương án 2

Hoàng Thanh

“Năm nay tuyển sinh đầu cấp trường nào cũng đông nên hai vợ chồng đau đầu chuyện trường lớp của con. Hai vợ chồng mình cũng “ngấm ngầm” tìm phương án 2 cho con, ngộ nhỡ con trượt thì lúc ấy sẽ không bị động”, một phụ huynh cho biết.

Được biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 với những học sinh không thi trường chuyên sẽ bắt đầu từ ngày 8/6: Buổi sáng thi Văn và buổi chiều thi Toán. Với học sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi trong 3 ngày: Ngày 8/6 sáng thi Văn chiều thi Toán, sáng 9/6 sẽ thi môn Ngoại ngữ không chuyên còn chiều 9/6 và 10/6 sẽ thi các môn chuyên.

Cũng theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký hai nguyện vọng trong cùng một khu vực và đề thi năm nay cũng sẽ tập trung vào những câu hỏi mang tính chất thực tiễn. Vì thế, học sinh phải nắm rõ kiến thức và biết vận dụng hợp lý.

Một lớp học thêm trên địa bàn Hà Nội

Như vậy, chỉ còn hơn một tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức bắt đầu. Đây là thời kỳ các thí sinh đang gấp rút hệ thống lại kiến thức và sẵn sàng cho “cuộc đua” đầy căng thẳng để dành một vé vào trường mà mình mong muốn.

Em Đỗ Việt Hùng (Cầu Giấy – Hà Nội) cho hay: "Em dành thời gian tự ôn tập còn học ở lò cũng hạn chế hơn các bạn cùng lớp rất nhiều. Em thấy học ở các lò luyện thi vừa đông, nóng lại ồ ạt quá nên hiệu quả cũng không như mong muốn. Em chọn cho mình cách tự ôn luyện và nhờ gia sư đến dạy học tại nhà”.

Em Trần Nhật Minh (học sinh lớp 9 trường THCS Cầu Giấy) chia sẻ: “Em mơ ước được học chuyên Lý tại THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Biết là để có được tấm vé vào ngôi trường danh giá này rất khó nên em đã cố gắng rất nhiều từ đầu năm lớp 9. Những ngày cận kề này em đi học từ sáng đến chiều, tối lại có cô gia sư đến kèm ôn tập. Tới khoảng 10h khi cô gia sư về em lại một mình ôn luyện tới khi nào hai mắt díp lại mới đi ngủ.

Mệt thật nhưng nghĩ tới lúc được chính thức trở thành học sinh của trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam thì chút vất vả này cũng đáng lắm”.

Chị Hoàng Minh A. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Cậu con trai mình năm nay cũng thi vào 10. Con thi mà bố mẹ còn lo lắng hơn cả con nhưng không dám nói vì sợ con áp lực.

Nghe báo đài thông tin, năm nay tuyển sinh đầu cấp trường nào cũng đông, số lượng đều tăng so với các năm trước nên hai vợ chồng cũng đau đầu chuyện trường lớp của con. Hai vợ chồng mình cũng “ngấm ngầm” tìm phương án 2 cho con, ngộ nhỡ con trượt thì lúc ấy sẽ không bị động.

Mấy ngày quan trọng này mình luôn bên cạnh động viên và tạo cho con một tâm lý thoải mái nhất. Nhìn chung nhóc nhà mình rất chăm chỉ và ngoan, đặc biệt năm nào cũng đứng trong top 3 học sinh xuất sắc nhất lớp nhưng mình thì vẫn lo lắm. Chỉ khi nào nhận được kết quả trúng tuyển mình mới yên tâm”.

Cô  Phạm Ngọc Anh – Giáo viên trường một trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho hay: “Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu. Tuy thế, cả thí sinh và phụ huynh cũng không nên quá căng thẳng và áp lực. Bởi lẽ, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý làm bài thi của thí sinh.

Thời gian này các em nên ăn uống đầy đủ, dành thời gian nghỉ ngơi. Nên dậy sớm để xem lại các nội dung kiến thức và luyện đề tránh việc thức quá khuya sẽ ảnh hưởng tới trí nhớ và sức khỏe của các em. Khi làm bài, các em cố gắng giữ cho mình tâm thế thoải mái nhất, câu nào dễ làm trước và phân bổ thời gian hợp lý”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet