Tuyên truyền phòng chống HIV tại địa phương

Khánh Ngọc

Nhằm tăng cường truyền thông nhân Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Đoàn công tác là những phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và một số địa phương đi thực tế tại huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Tuyên truyền phòng chống HIV tại địa phương - ảnh 1
Đẩy mạnh tuyên truyền y tế cơ sở trong phòng chống HIV/AIDS

Các phóng viên được làm việc với trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, công tác Phòng khám và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, dự buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ bệnh nhân Methadone, thăm cơ sở điều trị bằng thuốc ARV. 

BS Lê Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến tháng 10/2016, toàn tỉnh Thanh Hóa có 4.643 bệnh nhân tham gia điều trị Methadone. Hiện nay đã có 20 cơ sở điều trị Methadone/17 huyện, điều trị, cung cấp dịch vụ cho 2.741 bệnh nhân.

Tính đến 30/9/2016, trên toàn tỉnh có 25 phòng khám ngoại trú, trong đó có 2 phòng khám ngoại trú tuyến tỉnh, 12 phòng khám ngoại trú tại bệnh viện đa khoa huyện, 5 phòng khám ngoại trú trong các trại giam, Trung tâm 06 và 6 phòng khám ngoại trú tại trung tâm y tế các huyện.

Tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV trên toàn tỉnh là 3.211 bệnh nhân. Được sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS và Tổ chức Y tế Thế giới, từ tháng 6/2014, Thanh Hóa triển khai mô hình điều trị 2.0 tại 19 xã, phường của 3 huyện/thành phố.

Sau hơn 2 năm triển khai mô hình đã đạt được một số kết quả tích cực, như bệnh nhân được ưu tiên chỉ định điều trị phác đồ kết hợp và nhận thuốc tại xã/phường. Ngoài ra, mô hình đã chứng minh tính khả thi của việc phân cấp và lồng ghép các dịch vụ HIV (tư vấn xét nghiệm HIV, cấp thuốc và theo dõi điều trị ARV, điều trị Methadone) tại Trạm Y tế xã phường. Các bệnh nhân đánh giá cao sự thuận lợi trong việc xét nghiệm và điều trị tại xã.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet