Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tới học sinh

Khánh Ngọc

Tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Xác định công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ của người dân đối với hành vi hút thuốc lá, vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh hàng năm xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá đều chú trọng tăng cường tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Đồng thời chú trọng phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã xây dựng các chương trình cho tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tới người dân đặc biệt là các trường học để học sinh hiểu được tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày, trên thế giới có từ 80.000 -100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra. Việt Nam là nước có dân số trẻ, việc trong trường học sẽ giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Để giúp các trường học triển khai tốt các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc, với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá L – Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã phối hợp Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường THCS, THPT và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Trường Đại học Thái Bình đã lễ phát động và nói chuyện chuyên đề phổ biến Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Các sinh viên đã được nghe về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, được phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Trường Đại học Thái Bình hàng nghìn sinh viên, trong đó có tỷ lệ không nhỏ sinh viên hút thuốc nên nhà trường chủ động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong sinh viên, nhằm hạn chế sinh viên hút thuốc, cùng xây dựng môi trường nhà trường không khói thuốc cho sinh viên toàn trường kể cả ở giảng đường và ký túc xá.

Hiện nay, trường Đại học Thái Bình đã đã ban hành quy chế cấm hút thuốc trong toàn trường. Mỗi chi đoàn, mỗi khoa phòng sẽ có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Nhà trường cũng đưa việc không hút thuốc là một trong những tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên, sinh viên.


Ngày 15/6/2017, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch số 114/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình năm 2017-2018. Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, cai nghiện thuốc lá; quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá; nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Nội dung kế hoạch bao gồm: Tăng cường công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tập huấn về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng và duy trì mô hình điển hình về môi trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet