Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở

Phương Nguyễn

Theo thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, muốn tuyên truyền tốt về biển đảo cần chú trọng phát huy thông tin đại chúng và thông tin cơ sở.

Sáng 17/1, tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các ban, bộ, ngành ở Trung ương, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 1
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc triển lãm

Trong lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu, Bình Thuận là một tỉnh duyên hải cực nam trung bộ, là một trong 28 tỉnh có biên giới biển, có huyện đảo Phú Quý là một trong mười một huyện đảo biên giới biển.  

Mảnh đất này cũng đóng góp công lao trong việc khai phá và xác lập chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa mà bằng chứng được ghi nhận lại trong một tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Đó là một văn bản bằng chữ Chăm, phản ánh việc triều đình nhà Nguyễn huy đông cư dân Việt gốc Chăm ở làng Ko, nay thuộc đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Nội dung trên văn bản ghi rõ: “Làng Ko trình tấu với quan phủ về việc cử 3 chiếc thuyền đến Hoàng Sa và Trường Sa hỗ trợ việc cắm các mốc giới theo chỉ dụ…”

“Để làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, tôi đề nghị cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa 2 mặt trận quan trọng là thông tin đại chúng và thông tin cơ sở. Triển lãm này là một hoạt động thông tin cơ sở điển hình, đưa thông tin trực tiếp đến người dân. Công khai và công bố tư liệu, bằng chứng để nâng cao nhận thức và ý thức công chúng, nêu cao tính chính nghĩa trong công luận, và từ đó làm sáng tỏ về mặt công pháp quốc tế, góp phần xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của đất nước”, Thứ trưởng nói.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 3
Thứ trưởng tặng hiện vật triễn lãm cho UBND tỉnh Bình Thuận...

Tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm lần này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam,  đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Tuyên truyền về biển đảo cần chú trọng thông tin đại chúng, cơ sở - ảnh 4
... và tham quan triển lãm.

Triển lãm diễn ra từ ngày tại Trung tâm hội nghị của UBND tỉnh Bình Thuận từ ngày 16/01 đến ngày 21/01/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet