Tuyệt chiêu trị "đèn đỏ" bất thường tại nhà

Nam Khánh ( tổng hợp)

Tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài có thể là một điềm báo không tốt cho sức khỏe của bạn. Khoeplus xin giới thiệu một số bí quyết điều trị tại nhà an toàn, hiệu quả .

 Nước ép mùi tây

Mỗi ngày uống 75 ml nước ép mùi tây sẽ giúp giảm các hiện tượng do rối loạn kinh nguyệt gây ra. 


Đu đủ

Đối với phụ nữ, đu đủ xanh có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bất thường liên quan tới thời kỳ mãn kinh


Hạt vừng

Một nửa thìa cà phê bột hạt vừng uống với nước nóng, ấm 2 lần mỗi ngày giúp giảm đau, khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt.


Củ cải đường

Bạn có thể sử dụng nước củ cải đường mỗi lần uống khoảng 60-90 gram, ngày 2 lần cũng giúp giảm thiểu những vấn đề kinh nguyệt.

Đậu đen

- Đun sôi 1 chén đậu đen với 5 ly nước. Trước mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn uống nửa cốc nước đậu đen. Đây là một phương thuốc hiệu quả điều trị chứng mãn kinh 

Gừng

Gừng cũng được coi là một biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho các vấn đề kinh nguyệt. Đập những miếng gừng tươi và đun sôi trong một tách nước đầy. Cần uống 3 lầ/ngày sau bữa ăn. Đây là một biện pháp chữa những vấn đề về kinh nguyệt rất tốt.


Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số bài thuốc sau:

Món ăn bài thuốc cho vòng kinh không đều

Cá quả, thục địa, quy: cá quả 250 g, thục địa hoàng 10 g, đương quy 10 g, đan sâm 10 g, gừng, muối, mì chính vừa đủ.

Các vị thuốc tán bột mịn. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang, ruột, khía hai bên thân cá 4-5 khía. Gừng băm nhỏ, xát thuốc tán mịn lên khắp mình cá, nếu thừa nhét vào bụng cá.

Gừng, hành để dưới đáy bát to và đặt cá lên trên. Sau cho cả bát vào hấp to lửa chừng 60 phút là được. Mang ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền 5-7 ngày.

Món ăn bài thuốc cho kinh nguyệt ít

Canh mộc nhĩ tứ dược: đương quy 6g, thục địa 9 g, bạch thược 6 g, xuyên khung 3 g, đại táo 10 quả, mộc nhĩ đen khô 15 g, đường đỏ 30 g.

Thuốc cho tất vào túi vải buộc miệng, đại táo bỏ hạt, mộc nhĩ ngâm nước cho nở cắt bỏ chân. Cho túi đựng các vị thuốc vào nồi cùng mộc nhĩ, đổ 1.000 ml nước sắc nhỏ lửa 1 giờ.

Vớt bỏ túi thuốc lấy nước và mộc nhĩ. Lúc này cho đại táo vào để lửa to đến khi sôi, hạ lửa nhỏ đun sôi tiếp 1 tiếng nữa, rồi cho đường đỏ và để sôi, nhào chút ít là được. Ăn trong ngày, ăn liền 5-7 ngày.


Món ăn bài thuốc cho lượng kinh nhiều

Thể khí hư: Canh gà mái lá ngải:

Gà mái 1 con, làm thịt sạch chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu vào nấu nhừ thành canh, chia  2-3 lần ăn, liên tục trong 2-3 ngày trong kỳ kinh.

Thể thận âm hư: Đường đỏ, thiên môn đông: thiên môn đông 30g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát (khoảng 200 ml), sau cho tiếp đường đỏ, đun đến sôi. Uống nóng, ngày 1 lần, uống liền mấy ngày.

Thể huyết nhiệt: Rau sam luộc trứng gà: rau sam 250 g (giã nát vắt lấy nước), trứng gà 2 quả cho vào nước luộc chín (bóc bỏ vỏ), sau cho trứng gà này vào nước rau sam, chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn liền vài ngày.

Lưu ý:

- Vào trước chu kỳ đèn đỏ, phụ nữ không nên ăn đồ cay, đồ xào, rán, thức ăn có thuộc tính hàn nhiều. Đối với người có thể chất yếu, nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều loại thịt gia cầm, uống sữa. Không nên thức khuya, nghỉ ngơi nhiều hơn.

- Giữ ấm bụng để bụng không bị nhiễm lạnh, duy trì tâm trạng thoải mái. Các bạn nữ nên học cách điều chỉnh tâm lý, tìm cách giải tỏa tâm lý khi gặp chuyện không vui, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, nhất là trong chu kỳ đèn đỏ.

Nếu đã thử tự điều hòa kinh nguyệt tại nhà nhưng không thấy cải thiện, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác vì kinh nguyệt không đều còn có thể dẫn tới một số vấn đề nghiêm trọng khác như buồng trứng đa nang, tăng cholesterol, mãn kinh sớm…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet