Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Putin ở mức 'không tưởng'

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Washington Post đưa tin, theo kết quả khảo sát của Trung tâm điều tra độc lập Levada (có trụ sở ở Moscow) được công bố hôm 24/6, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở mức cao kỷ lục 89%
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở mức cao kỷ lục

Kết quả trên dường như đã xóa bỏ hết những nhận định cho rằng người Nga đã quá mệt mỏi với cuộc đối đầu với phương Tây vì Ukraine.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin bắt đầu tăng vọt, từ 65% lên 80%, sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 và tỷ lệ này không hề bị suy giảm bất chấp việc Moscow phải đối mặt với tình trạng kinh tế ảm đạm do hậu quả của những biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành với hơn 1.600 người trên khắp nước Nga từ ngày 19 đến ngày 22/6 vừa qua.

Tỷ lệ ủng hộ 89% cũng là một minh chứng cho thấy sự thống nhất cao về quan điểm đối với hướng đi hiện nay của Nga.

Theo Washington Post, tỷ lệ ủng hộ ông Putin tăng vọt trong thời gian gần đây là do động thái mạnh mẽ của ông trong cuộc đối đầu với phương Tây. Trước đó, hôm 16/6, ông Putin khẳng định, Nga sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm 2015.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng tuyên bố, Washington sẽ triển khai các trang thiết bị vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng ở các nước Baltic và Ba Lan để tiến hành các cuộc tập trận. Đây là một dấu hiệu thể hiện cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các thành viên NATO trước những mối đe dọa từ Nga.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đang nhóm họp tại Brussel để thảo luận về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu trong bối cảnh quan hệ với Moscow đang ngày càng căng thẳng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet