Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin vẫn ở mức cao kỷ lục

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Ria Novosti của Nga mới đây đã cho công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất do Quỹ “Dư luận xã hội” (FOM) tiến hành. Theo đó, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin vẫn ở mức cao kỷ lục.
Tổng thống Nga Putin

Kết quả thăm dò của FOM cho thấy, có 81% số người được hỏi đánh giá cao hiệu quả làm việc của Tổng thống Putin và chỉ có 10% có ý kiến ngược lại. Khi đề cập đến niềm tin đối với Tổng thống Putin, có 41% người được hỏi tuyên bố rằng họ hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào ông Putin, 39% bày tỏ sự tin tưởng. Số người không tin tưởng Tổng thống Nga là 8% và số người hoàn toàn không tin tưởng là 7%.

Khi được hỏi về việc niềm tin đối với Tổng thống Nga Putin đã thay đổi như thế nào trong tháng 8/2017, 59% gặp khó khăn khi đưa ra câu trả lời, 26% nói rằng niềm tin đối với ông Putin đã tăng lên và 15% nói rằng niềm tin này đã giảm xuống.

Ngoài ra, có 66% số người được hỏi cho rằng nếu như tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày Chủ nhật tuần tới thì họ sẽ bỏ phiếu bầu ông Putin tiếp tục làm Tổng thống Nga.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội lần này của FOM cũng cho thấy có 39% số người được hỏi bày tỏ sự tin tưởng đối với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev (trong đó có 11% bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối, 28% nói là tin tưởng Thủ tướng Nga). Tuy nhiên, cũng có đến 26% nói hoàn toàn không tin tưởng ông Medvedev và số người không tin tưởng cũng lên đến 24%. Có 41% số người được hỏi đánh giá Thủ tướng Nga đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và có 39% có ý kiến ngược lại.

Khi đề cập đến uy tín các đảng phái chính trị của Nga, có 49% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng cầm quyền “Nước Nga thống nhất” (ER), 10% ủng hộ đảng Dân chủ-Tự do (LDPR) của ông Vladimir Zirinovsky và 9% tin tưởng Đảng Cộng sản Nga (KPRF) của ông Genady Ziuganov.

Được biết, cuộc thăm dò dư luận xã hội lần này được FOM tiến hành từ 16-17/9 tại 207 điểm dân cư của Nga với sự tham gia của khoảng 3.000 người.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có một số chính trị gia bày tỏ kế hoạch sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 dự kiến được tổ chức vào ngày 18/3 sắp tới (ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào trong thành phần của Nga). Các chính trị gia đã công bố kế hoạch này gồm có Vladimir Zirinovsky (Chủ tịch LDPR) và Grigori Yavlinsky, Chủ tịch đảng Quả táo. Đảng “Nước Nga công bằng” và KPRF cho biết sẽ xác định vấn đề này trong đợt đại hội đảng toàn quốc sắp tới.

Hồi cuối tháng 8/2017, Tổng thống Nga Putin, khi được hỏi về vấn đề có ra tranh cử Tổng thống Nga 2018 hay không, đã nói rằng hiện ông vẫn đang nghiên cứu vấn đề này. Lý do được đưa ra là nếu ông tuyên bố sẽ ra tranh cử vào thời điểm này thì “tất cả sẽ ngừng làm việc”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet