Tý phú Donald Trump từng bị xử thua ở Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Ông Donald Trump từng hai lần đệ đơn kiện lên tòa án Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh từ chối cấp phép để vị tỷ phú người Mỹ dùng tên mình đăng ký thương hiệu trong các lĩnh vực liên quan tới xây dựng tại đại lục. Tuy nhiên, ông Trump đã bị thua kiện.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Tòa án tối cao Bắc Kinh cho hay một công ty xây dựng không liên quan tới ông Trump ở Liêu Ninh đã đăng ký thương hiệu "Trump" từ tháng 11/2006 và chỉ trước hai tuần so với thời điểm tỷ phú Trump nộp đơn đăng ký sở hữu. Thông tin này có từ năm 2015 nhưng gần đây mới được tòa án Trung Quốc đăng tải.

Theo đó, Cơ quan Quản lý về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã từ chối cấp giấy phép cho công ty của ông Trump vì công ty xây dựng ở Liêu Ninh hoạt động trong ngành "xây dựng và xây dựng nhà máy" đã nộp đơn xin cấp tên thương hiệu trước và cùng cung cấp dịch vụ giống như công ty của vị tỷ phú New York. 

Ông Donald Trump từng hai lần gửi đơn kiện lên tòa án Bắc Kinh nhưng đều bị xử thua. 

Ông Trump từng khởi kiện hai lần lên tòa án nhân dân số 1 ở Bắc Kinh và tòa án tối cao Bắc Kinh nhưng đều bị xử thua. 

Theo thông tin của phòng Thương hiệu, vào năm 2014, ông Trump bị từ chối gắn tên mình trong các sản phẩm "xây dựng bất động sản khách sạn, khu dân cư và thương mại" cũng như "dịch vụ thông tin thương mại, xây dựng bất động sản khách sạn và dân cư" ở Trung Quốc.

Chỉ 2 ngày sau khi ông Trump tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 6/2015, Tòa án tối cao Bắc Kinh đã một lần nữa từ chối cấp phép thương hiệu và yêu cầu vị tỷ phú bất động sản nộp chi phí thua kiện 200 nhân dân tệ. 

Tỷ phú người Mỹ đã đăng ký rất nhiều thương hiệu bằng tên mình tại đại lục như "Trump Tower" hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và nhà hàng, "Trump Estates" chuyên quản lý bất động sản và "Trump Home" về thiết bị gia dụng. Nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc hiện nay còn lợi dụng danh tiếng của Trump để đẩy mạnh doanh thu như một công ty ở Thâm Quyến đã đăng ký thương hiệu "Trump Toilets".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet