Tỷ phú “Warren Buffet của Trung Quốc” mất tích bí ẩn?

Ngày 10/12, tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin đưa tin, tỷ phú Guo Guangchang, người sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn Fosun (có trụ sở tại Thượng Hải) đã mất tích một cách bí ẩn.
Tỷ phú Guo Guangchang. (Ảnh: Forbes)

 

Tin đồn về sự biến mất của tỷ phú Guo lan rộng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc sau khi có người nhìn thấy ông này bị cảnh sát dẫn đi tại sân bay Thượng Hải, sau chuyến bay từ Hong Kong về Thượng Hải. Hiện vẫn chưa rõ liệu Guo đang bị giam giữ để phục vụ điều tra tham nhũng hay vì lý do nào khác. Mọi nỗ lực liên lạc với ông Guo Guangchang đều không thành công.

Từ khi Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh chống tham nhũng, nhiều chính trị gia và doanh nhân hàng đầu đã vướng vào vòng lao lý. Một nguồn tin giấu tên cho rằng, rất có thể, ông Guo Guangchang đã bị theo dõi kể từ cuối năm 2013.

Hồi tháng Tám năm nay, Hãng thông tấn Tân Hoa Xã từng đưa tin, ông Guo đã ưu ái lãnh đạo của một công ty quốc doanh nhằm đổi lấy những lợi ích riêng. Tuy nhiên, theo thông tin vào thời điểm đó, Guo không bị cáo buộc có hành vi phạm pháp nào.

“Việc ông Guo Guangchang biến mất sẽ có ảnh hưởng lớn tới hoạt động đầu tư ở Trung Quốc và tình hình kinh doanh của Fosun”, nhà phân tích Cyrus (Công ty chứng khoán China Galaxy Securities - Hong Kong) nhận định.

Fosun Group là cái tên được biết đến nhiều nhất bởi vụ thâu tóm chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp Club Mediterranee hàng đầu của Pháp và mua cổ phần của công ty biểu diễn xiếc nổi tiếng Cirque du Soleil. Ngoài giải trí, Fosun còn là tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm bảo hiểm, bất động sản, dược phẩm và hàng hóa.

Theo Bloomberg, Guo Guangchang hiện là người giàu thứ 11 ở Trung Quốc với tài sản trị giá 6,9 tỷ USD. Vị tỷ phú 48 tuổi này còn được mệnh danh là “Warren Buffet của Trung Quốc” khi áp dụng mô hình kinh doanh của Fosun theo mô hình Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (Mỹ). Kể từ đầu năm đến nay, Fosun International đã thực hiện 16 thương vụ mua bán, sáp nhập với tổng trị giá 29 tỷ Nhân dân tệ (gần 4,5 tỷ USD).

Ngay sau khi tin đồn xuất hiện, cổ phiếu của Fosun niêm yết trên sàn chứng khoán New York đã giảm hơn 11%. Hơn 50.000 cổ phiếu đã được giao dịch, cao gấp 7 lần khối lượng trung bình trong 3 tháng gần nhất.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet