Tymoshenko tố chính phủ và Tổng thống Ukraine "đi đêm" với IMF

Đức Dũng (lược dịch)

Chủ tịch Đảng "Tổ quốc", bà Yulia Tymoshenko đã cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Vladimir Groisman ký thỏa thuận "bí mật" với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Nữ hoàng tóc tết Tymoshenko

Ngày 30/5, Chủ tịch Đảng "Tổ quốc", bà Yulia Tymoshenko đã cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Vladimir Groisman ký thỏa thuận "bí mật" với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hãng tin Interfax-Ukraine dẫn phát biểu của bà Tymoshenko cho rằng "văn kiện này hoàn toàn bí mật", chính phủ và Tổng thống đã ký kết với IMF mà không có bất cứ thảo luận nào với Quốc hội. Đây là văn kiện "thực sự đáng sợ" vì nó được thực hiện "sau lưng Quốc hội"

Theo bà Tymoshenko, thỏa thuận được ký buộc Ukraine bãi bỏ lệnh cấm tư nhân hóa đất nông nghiệp, xoá bỏ những lợi ích còn lại dành cho nông dân địa phương, tăng thuế bán lẻ điện và khí đốt.

Bà Tymoshenko nhấn mạnh IMF không cần những "hành vi hoàn toàn ngu ngốc và phản xã hội như vậy" mà cần "cân bằng ngân sách".

Ngoài ra, chủ tịch Đảng "Tổ quốc" cũng yêu cầu công khai tất cả các văn bản ký với IMF, cũng như "ngay lập tức tổ chức một cuộc tranh luận công khai tại Quốc hội với sự tham gia của chính phủ và Tổng thống". Chủ tịch Đảng Cấp tiến, ông Oleg Lyashko cũng yêu cầu "ngay lập tức công bố" văn kiện này.

Nội dung được thực hiệ qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet