U hạt ác tính - căn bệnh đáng sợ

Theo Phụ nữ TP HCM

U hạt độc do vi trùng tụ cầu, có sẵn trên da gây nên. Chúng tấn công khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, thay đổi nội tiết tố...

Thời gian qua, dư luận xôn xao về bệnh nhân (BN) Huỳnh Văn Đạt, 50 tuổi, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, Tiền Giang, mắc phải căn bệnh lạ, bị “ăn” mất cả sống mũi, hàm trên và một phần mắt. Ban đầu có thông tin cho rằng nhiều khả năng BN mắc phải căn bệnh cam tẩu mã. Gần đây lại lan truyền thông tin đã xác định được căn bệnh lạ có tên là u hạt ác tính (Granuloma).

Vẫn đang chờ kết quả

Bác sĩ (BS) Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẳng định: “Đến nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào về bệnh lý của BN Huỳnh Văn Đạt. Về mặt khoa học, các BS tại Tiền Giang chỉ nghĩ nhiều đến các bệnh lý có tổn thương hoại tử tổ chức và diễn tiến kéo dài, trong đó có hai bệnh thường gặp nhất là cam tẩu mã và u hạt ác tính (Granuloma). Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi để nuôi cấy, làm kháng sinh đồ và giải phẫu bệnh vi thể. Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vẫn đang chờ kết quả. Do BN từ chối nhập viện nên các nhân viên y tế của tỉnh đã đến chăm sóc tại nhà. Việc điều trị hiện thời mới chỉ tập trung làm giảm tình trạng bội nhiễm, giảm mủ, nâng cao thể trạng cho người bệnh”.

Qua thăm khám trực tiếp cho BN, đoàn BS của Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt Trung ương nhận thấy có thể loại trừ khả năng BN bị cam tẩu mã. Tuy nhiên, “Chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định đó là bệnh gì vì còn chờ các kết quả xét nghiệm, giải phẫu” - ThS-BS Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc BV cho biết. Cũng theo BS Nguyễn Văn Khoa, BV Răng Hàm Mặt Trung ương sẵn sàng tiếp nhận điều trị và tái tạo gương mặt hoàn toàn miễn phí cho BN.

Theo TS-BS Trần Thanh Phương, Trưởng khoa Ngoại 3, BV Ung Bướu TP.HCM, về trường hợp của BN Huỳnh Văn Đạt, thứ nhất để loại trừ khả năng ung thư cần lấy nhiều mẫu đủ rộng, đủ sâu để sinh thiết, làm giải phẫu bệnh; thậm chí phải nhuộm hóa mô miễn dịch để chẩn đoán khả năng bị ung thư hạch hoặc u hạt ác tính hoặc u hạt độc (không phải ung thư).

Thứ hai, cần lấy mẫu, nuôi cấy để làm kháng sinh đồ vì những biểu hiện lâm sàng cho thấy có khả năng bị nhiễm một (hoặc vài) loại vi trùng nào đó. Thứ ba, bệnh cũng có thể do ký sinh trùng gây nên, vì vậy cần tiến hành thử huyết học, huyết thanh.

Tùy vào kết quả sẽ có liệu trình và phác đồ điều trị phù hợp. Nếu là ung thư thì chuyển hướng điều trị theo phác đồ ung thư. Nếu do vi trùng hoặc ký sinh trùng thì sẽ có phác đồ điều trị riêng cho từng loại cụ thể. Nếu do u hạt độc thì cần điều trị tại vị trí tổn thương và điều trị toàn thân.

U hạt độc: Thường gặp ở phụ nữ mang thai

U hạt độc thường gặp ở phụ nữ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Ngày 13/11, Khoa Ngoại 3, BV Ung Bướu TP.HCM tiếp nhận một số ca bị u hạt độc, kích cỡ nhỏ. Điển hình là trường hợp BN N.V.T., 50 tuổi, có một khối u hạt trên gò má trái.BV Ung Bướu TP.HCM thường tiếp nhận những ca u hạt độc nhưng phần lớn u còn khá nhỏ, khoảng bằng đầu đũa. Đa phần u thường xuất hiện ở vùng đầu - cổ như trên môi, vòm miệng, da đầu… với biểu hiện là nốt sẩn trồi ra ngoài da, sần sùi, có màu đỏ kèm theo rỉ dịch, chảy máu, có mủ (khi bị bội nhiễm), gây đau. U hạt độc do vi trùng tụ cầu, có sẵn trên da gây nên. Chúng tấn công khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, thay đổi nội tiết tố, suy dinh dưỡng kéo dài.

Người nhà BN cho biết, cách đây hai tháng, trên má của BN xuất hiện nốt đỏ như muỗi cắn, sau to dần lên, sần sùi. Khi rửa mặt, chạm vào nốt đỏ này thì máu tuôn ra rất nhiều nên gia đình đã nhanh chóng đưa BN đi khám. Theo TSBS Trần Thanh Phương, BN bị u hạt độc nhưng còn nhỏ nên sẽ phẫu thuật cắt bỏ và điều trị bằng kháng sinh.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet