UAE là thủ phạm tấn công mạng Qatar, tạo sóng gió ngoại giao vùng Vịnh?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 16/7, Washington Post dẫn lời giới chức tình báo Mỹ cho hay, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã tấn công mạng nhằm vào các trang tin điện tử và trang mạng xã hội của Qatar hồi cuối tháng Năm nhằm đưa tin sai liên quan đến Qatar.

Theo Washington Post, hồi tháng Năm, có tin cho rằng Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã ca ngợi Phong trào Hamas của Palestine và gọi Iran là một “cường quốc Hồi giáo”. Phản ứng trước thông tin này, Ả Rập Xê-út, UAE, Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao thông với Qatar vào ngày 5/6, đồng thời cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố.

Tới cuối tháng Năm, Qatar khẳng định các tin tặc đã cho đăng những thông tin sai sự thật về tuyên bố của UAE. Tuy nhiên, các nước vùng Vịnh đã phủ nhận lời giải thích của Qatar.

Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. 

Washington Post cho biết, hồi tuần trước, các quan chức tình báo Mỹ đã phân tích những thông tin mới nhất và đưa ra kết luận rằng giới chức hàng đầu trong chính phủ UAE đã tiến hành thảo luận về kế hoạch tấn công mạng nhằm vào Qatar hôm 23/5, chỉ trước một ngày diễn ra cuộc tấn công thực tế.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ giấu tên cho biết, họ chưa rõ liệu UAE đã tấn công các trang web của Qatar hay trả tiền cho các hacker làm việc này.

Đại sứ UAE Yousef al-Otaiba thì phủ nhận những thông tin được Washington Post đăng tải và cho rằng đây là những thông tin "sai sự thật". 

"Đây là những việc mà Qatar đã làm. Tài trợ, ủng hộ các phần tử cực đoan từ Taliban cho tới Hamas và  Qadafi. Kích động bạo lực, cổ vũ tư tưởng cực đoan và gây bất ổn cho các quốc gia láng giềng", đại sứ al-Otaiba cáo buộc Qatar.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối đưa ra lời bình luận về việc UAE bị tình nghi tấn công mạng Qatar. Trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã làm việc với Qatar để điều tra liệu nước này có bị tấn công mạng hay không. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet