UAV "suýt" phơi bày bí mật hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Một chiếc máy bay không người lái (UAV) bị nghi là của Triều Tiên đã chụp lại hàng trăm bức ảnh bao gồm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc trước khi rơi xuống đất.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin hôm nay (13/6), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các nhà điều tra nước này đang xem xét hàng trăm bức ảnh được chiếc camera gắn trên chiếc UAV bị nghi của Triều Tiên, ghi lại.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, có 10 bức ảnh liên quan tới các bệ phóng tên lửa và hệ thống radar của THAAD mà Mỹ đã triển khai tại thị trấn phía đông nam của Hàn Quốc là Seongju hồi đầu năm nay. Những bức ảnh còn lại được camera trên chiếc UAV ghi lại liên quan tới hình ảnh khu vực dân cư sinh sống, khu vực trồng trọt và những khu vực không mang tính nhạy cảm ở Hàn Quốc.

Chiếc máy bay không người lái được giới chức Hàn Quốc cho là của Triều Tiên.

Máy bay không người lái là một thuật ngữ khá mới mẻ trong kho vũ khí của Triều Tiên. Hồi năm 2014, một vài chiếc UAV bị nghi của Triều Tiên đã được phát hiện tại khu vực biên giới phía nam Hàn Quốc. Theo giới chuyên gia Hàn Quốc, đây là những chiếc UAV công nghệ thấp song vẫn có thể là mối đe dọa an ninh đối với quốc gia.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho rằng, sự phát triển của chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành "mối đe dọa nguy hiểm nhất" đối với an ninh quốc gia Mỹ. Nhận định của ông Mattis muốn nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã phát triển cả về quy mô và tốc độ.

"Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên rõ ràng gây ra nguy hiểm cho tất cả các nước. Những hành động mang tính khiêu khích và trái quy định của luật pháp quốc tế đã không hề thuyên giảm dù Liên Hợp Quốc (LHQ) đã áp đặt lệnh trừng phạt", Bộ trưởng Mattis phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. 

Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an LHQ đã mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp cho phóng thử tên lửa. Đây cũng là lệnh trừng phạt đầu tiên được Mỹ và Trung Quốc đồng thuận thông qua kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Mối lo ngại của Mỹ hiện tập trung vào tuyên bố hồi đầu năm nay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, phát biểu trước ủy ban Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Mattis cũng cảnh báo nếu bán đảo Triều Tiên bùng nổ xung đột thì đây sẽ là một cuộc chiến gây ra những thiệt hại lớn.

"Đây sẽ không phải là cuộc chiến mà chúng ta từng trải qua vào năm 1953. Chúng ta cần phải thỏa thuận là liệu có cần dùng đến vũ lực. Bởi đây sẽ là một cuộc chiến vô cùng nghiêm trọng", SCMP dẫn lời ông Mattis.

Cuộc chiến liên Triều kết thúc năm 1953, đã cướp đi sinh mạng của 140.000 binh sĩ Hàn Quốc, 36.000 lính Mỹ và một triệu dân thường. 

Hồi tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong cho biết Seoul không có ý định thay đổi thỏa thuận triển khai THAAD để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Triều Tiên dù hiện nay, chương trình triển khai đang bị tạm dừng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet