UAV Trung Quốc tự tin “ăn đứt” Reaper của Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Bắc Kinh cho hay đã sẵn sàng xuất khẩu ra thế giới loại máy bay không người lái thế hệ mới CH-5 với tuyên bố UAV mới có công nghệ vượt trội so với các loại máy bay của Mỹ như MQ-9 Reaper.

RT đưa tin phát biểu trước giới truyền thông địa phương tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải, ông Shi Wen, người phụ trách thiết kế dòng máy bay CH tại Viện Khí động lực học hàng không vũ trụ Trung Quốc cho hay sau khi công bố đoạn video về chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của CH-5 hồi năm ngoái, tới nay, “CH-5 có thể hoạt động đầy đủ chức năng như MQ-9 Reaper của Mỹ và thậm chí còn vượt trội hơn về thời gian bay và hiệu quả hoạt động”. 

Máy bay không người lái thế hệ mới CH-5 của Trung Quốc được trưng bày tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải. 

Cụ thể, CH-5 được thiết kế với phần cánh dài 21 m và có thể bay trên không liên tục 60 giờ. Phạm vi hoạt động tối đa của CH-5 là 6.500 km song theo ông Shi, CH-5 sẽ sớm được cải tiến mở rộng phạm vi hoạt động lên 10.000 km và bay liên tục trong 120 giờ. Nếu được nâng cấp thành công, CH-5 sẽ trở thành "sát thủ" UAV có phạm vi bay lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, CH-5 còn có thể chở theo 1.000 kg thiết bị và 24 quả tên lửa. 

Trong khi đó, MQ-9 Reaper là dòng UAV của Mỹ đã đi vào hoạt động từ năm 2007 với khả năng bay 27 giờ và sải cánh dài 20 m. Theo ông Shi, điểm khác biệt giữa CH-5 và MQ-9 Reaper là UAV của Trung Quốc sử dụng ít nhiên liệu hơn nhưng động cơ lại hoạt động hiệu quả hơn. 

Phía Trung Quốc khẳng định họ không chỉ sẵn sàng xuất khẩu CH-5 mà còn sẵn lòng cấp giấy phép cho quốc gia nào muốn sản xuất dòng UAV này. “Một vài nước đã bày tỏ ý định mua CH-5 và chúng tôi đang tiến hành thảo luận”, ông Shi nói. 

Cũng theo ông Shi, dòng UAV CH thế hệ trước đã được Trung Quốc xuất sang 10 nước và hiện đang được sử dụng tại Iraq, Nigeria và Ai Cập. 

“Một ưu điểm khác của CH-5 là khả năng phối hợp hoạt động tấn công cùng với những thế hệ UAV trước như CH-3 và CH-4 bởi chúng có chung phần cơ sở dữ liệu và hệ thống kiểm soát. Do đó, các quốc gia đang sử dụng CH-3 và CH-4 có thể dễ dàng đưa CH-5 vào phi đội UAV đang sử dụng”, ông Shi chia sẻ. 

Ông Shi còn nhấn mạnh CH-5 hoàn toàn phù hợp đối với các quốc gia đang tiến hành chương trình “chống khủng bố” ở Trung Đông. 

Video giới thiệu hình ảnh UAV CH-5 tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải, Trung Quốc:

Video giới thiệu hình ảnh UAV CH-5 tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải, Trung Quốc


 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet