UBND huyện Tiên Lãng không thể cho ông Vươn thuê đất

KIÊN TRUNG

Theo Luật sư Nguyễn Hà Luân, UBND huyện Tiên Lãng không thể ký hợp đồng cho ông Vươn thuê diện tích đất đang có khiếu kiện. Việc cho ông Vươn thuê đất, dù là 20 năm, vô hình chung sẽ xóa nhòa vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của ông Đoàn Văn Vươn đối với UBND huyện Tiên Lãng.

>Không đồng ý việc UBND Tiên Lãng cho ông Vươn thuê đất 5 năm.
>Ông Đoàn Văn Vươn ra sao sau hơn 9 tháng tạm giam

Như báo điện tử Infonet đã đưa tin, ngày 28/9/2012 UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành văn bản số 713/UBND-TNMT trả lời ông Đoàn Văn Vươn về thời hạn thuê đất. Theo đó, UBND huyện Tiên Lãng không chấp thuận đề nghị “Vị trí đất ngoài và trong hành lang cùng một thời gian thuê như nhau và thời gian ký hợp đồng thuê đất là 20 năm” của ông Đoàn Văn Vươn.

“Thời hạn cho ông (Vươn) thuê đất vẫn như hướng dẫn của phòng Tài nguyên và Môi trường, cụ thể là: Đối với diện tích đất ngoài hành lang bảo vệ đê biển, thời hạn cho ông thuê là 05 năm (năm năm); đối với diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ đê biển, thời hạn cho ông thuê là 01 năm (một năm)”.

Cũng theo văn bản này của UBND huyện Tiên Lãng, khi hết thời hạn thuê đất nói trên, nếu không có biến động về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc sử dụng đất phải chấp hành tốt nghĩa vụ theo quy định của nhà nước; … thì có thể ông Vươn được gia hạn về thời hạn thuê đất, theo quy định.

Không đồng tình với quan điểm trên của UBND huyện Tiên Lãng, ngày 25/10/2012, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, …  đề nghị xem xét lại việc cho ông Vươn thuê đất.

UBND huyện Tiên Lãng không thể cho ông Vươn thuê đất - ảnh 1
Khu đầm nuôi trồng thủy sản đang được UBND huyện Tiên Lãng có chủ trương cho ông Vươn thuê 5 năm cho dù vụ án "Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai" về việc thu hồi, cưỡng chế thu hồi diện tích đất này của gia đình ông Vươn chưa giải quyết xong

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet về việc cho ông Vươn thuê đất của UBND huyện Tiên Lãng, Luật sư Nguyễn Hà Luân – Trưởng Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với diện tích đất nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận là trái pháp luật; vụ việc đang được TAND huyện Tiên Lãng giải quyết; gia đình ông Vươn có yêu cầu bồi thường,  do vậy UBND huyện Tiên Lãng không thể ký hợp đồng cho ông Vươn thuê diện tích đất đang có khiếu kiện. UBND huyện Tiên Lãng chỉ có thể ký hợp đồng cho thuê đất khi khiếu kiện của gia đình ông Vươn đối với quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng được giải quyết xong.

Việc cho ông Vươn thuê đất, dù là 20 năm, vô hình chung sẽ xóa nhòa vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của ông Đoàn Văn Vươn đối với UBND huyện Tiên Lãng mà TAND huyện Tiên Lãng đang giải quyết, Luật sư Nguyễn Hà Luân phân tích rõ thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet