Úc mua thêm bom định hướng, chờ đợi sở hữu F-35

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã chấp thuận bán gần 3.000 bom định hướng GBU-39/B được trang bị cho F-35 cho Úc, đồng thời hỗ trợ nước này thiết bị, huấn luyện và bảo dưỡng số bom trên.

Theo thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), tổng cộng 2.950 bom định hướng GBU-39/B có trị giá khoảng 386 triệu USD sẽ được bán cho Úc và thỏa thuận này hiện đang chờ được Quốc hội Mỹ thông qua. Ngoài ra, các thiết bị hỗ trợ, huấn luyện và các bộ phận dự phòng cũng được cung cấp cho Úc.

Phi công Mỹ kiểm tra hoạt động của bom định hướng máy bay.

DSCA cho biết: “Úc là một trong những đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương. Vị trí chiến lược của họ, cùng với sức mạnh chính trị và kinh tế cho phép họ có thể đảm bảo an ninh trong khu vực. Thỏa thuận này sẽ có lợi cho chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ bằng cách nâng cao khả năng chiến đấu của một quốc gia đã đóng góp xây dựng sự ổn định về mặt chính trị, an ninh và kinh tế trong khu vực Thái Bình Dương cũng như quốc tế”.

Bom định hướng GBU-39/B là một loại bom nặng 113kg, được trang bị đầu đạn có trọng lượng 93kg và được dùng để hỗ trợ lực lượng bộ binh bên dưới. Bom có tầm xa khoảng 110km. Kích thước nhỏ của bom này cho phép máy bay có thể mang theo với số lượng lớn và có thể công kích nhiều mục tiêu cùng lúc. GBU-39/B sẽ được trang bị trên các máy bay F-35 của Mỹ và các nước đồng minh trong tương lai.

“Thương vụ bom định hướng GBU-39/B phù hợp với nhu cầu mua máy bay F-35 của Úc. Điều này sẽ giúp nâng cao hoạt động quân sự và gia tăng khả năng phối hợp giữa Không quân Mỹ và Không quân Úc. Họ sẽ không gặp vấn đề nào trong việc sử dụng các loại khí tài trên”, thông cáo báo chí của DSCA cho biết.

Úc có kế hoạch mua tổng cộng 72 máy bay F-35A với chi phí 70 triệu USD mỗi máy bay, dự kiến sẽ có thể tham chiến vào năm 2023, và phải đến năm 2022 hệ thống phần mềm cho máy bay F-35 để có thể sử dụng bom định hướng GBU-39/B mới được hoàn tất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet