Ukraina chạy thử ‘Bò rừng’ trước khi xuất sang Trung Quốc

Hòa Phong

Infonet - Gần đây, Ukraina đã hoàn tất việc chế tạo tàu đổ bộ chạy trên đệm không khí lớp “Bò rừng” (Zubr), và bắt đầu quá trình chạy thử trước khi bàn giao cho phía Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc đã đặt hàng một số tàu này, sẽ nhận tàu trong nay mai.

Zubr là loại tàu đổ bộ chạy trên đệm khí lớn nhất thế giới hiện nay, chủ yếu dùng để vận chuyển trang thiết bị quân sự phục vụ tác chiến và lính thủy đánh bộ, có thể đổ bộ lên bờ biển chưa có công sự, hỗ trợ hỏa lực cho quân đội ở bờ biển, đồng thời tàu này còn có thể vận chuyển thủy lôi.  

Ukraina chạy thử ‘Bò rừng’ trước khi xuất sang Trung Quốc - ảnh 1
'Bò rừng' có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 knots

Tàu này có thể mang theo 3 xe tăng T-80 hoặc 8 xe BMP-2, hoặc 10 xe BTR-70. Khi dùng để vận chuyển binh lính, tàu này có thể tiếp nhận 140 binh lính và vật dụng, vũ khí cho họ cùng 130 tấn hàng hóa.

Lượng giãn nước tiêu chuẩn của “Bò rừng” là 555 tấn, chiều dài lớn nhất 57,3m, chiều rộng lớn nhất 25,6m, chiều cao lớn nhất 21,9m, mớn nước 1,6m. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 60 knots, tốc độ thông thường 55 knots, có thể di chuyển trên quãng đường 300 hải lý. Tàu có thể vận hành ổn định trong điều kiện thời tiết có gió 12m/giây, với sóng cao 2m. 

Ukraina chạy thử ‘Bò rừng’ trước khi xuất sang Trung Quốc - ảnh 2
'Bò rừng' là loại tàu đổ bộ chạy trên đệm không khí lớn nhất thế giới hiện nay

Tàu đổ bộ chạy trên đệm khí lớp Zubr có thân tàu dạng góc vuông, đây là phần chính mang các trang thiết bị trên tàu, thân tàu chia thành 3 khoang chính. Khoang giữa là khoang chứa lực lượng đổ bộ và trang thiết bị vận tải. Khoang cuối thân tàu là khoang động lực, bao gồm các động cơ chính và các động cơ phụ trợ, trang thiết bị bảo vệ. Mũi tàu có khoang riêng dành cho thủy thủ đoàn, các phân đội lính thủy đánh bộ cơ động trên tàu, để duy trì mọi hoạt động công tác và sinh hoạt, nghỉ ngơi. Tàu được trang bị hệ thống thông gió, làm mát và cách âm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet