Ukraine áp đặt cấm vận, Nga coi là “đe dọa suông”

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov khi được hỏi về nghị quyết áp đặt cấm vận đối với các quan chức Nga của Ukraine đã trả lời rằng, đây là một đòn hỏa mù mà không có cơ sở pháp lý.

“Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu quyết định này được dựa trên nguyên tắc pháp lý nào, do đó tôi không thể nói gì nhiều. Chúng tôi không biết lệnh cấm vận này có nội dung như thế nào. Đây có thể chỉ là một lời đe dọa suông”, ông Peskov trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Nga. Ông nói thêm: “Chúng tôi không biết lệnh này có thật hay không”.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov không tin rằng lệnh cấm vận của Ukraine đối với Nga là có thật.

Lời của ông Peskov được đưa ra sau khi một số báo đưa tin quốc hội Ukraine đã yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia nước này áp dụng cấm vận đối với 30 quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch Quốc hội Nga Sergey Naryshkin, Giám đốc cơ quan tình báo Nga FSB Aleksandr Bortnikov và nhiều người khác.

Lý do mà phía Ukraine đưa ra là bởi vụ việc liên quan đến Nadezhda Savchenko, một phi công quân đội Ukraine hiện đang thụ án ở Nga, do tham gia vào các cuộc tấn công khiến nhiều nhà báo Nga bị giết hại và cả tội vượt biên trái phép nên Nga đã khước từ mọi yêu cầu phóng thích Savchenko và cho rằng đây là một nỗ lực nhằm gây sức ép đối với hệ thống pháp lý nước này. 

Đã có thời điểm nghi phạm này đã tuyệt thực 80 ngày, nhưng sau đó đã ăn uống trở lại. Vào ngày 27/4, các luật sư của Savchenko và Bộ Tư pháp Nga đã công bố rằng cô này lại nhịn ăn kéo dài và đã được chuyển đến một bệnh viện ở Moscow để điều trị.

Đầu tháng 3 năm nay, ông Peskov nêu ra quan điểm của mình về kế hoạch kéo dài thời hạn lệnh cấm vận đối với Nga của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng, những áp lực này sẽ không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Nga. Ông gọi quyết định này là “một con dao hai lưỡi”, mặc dù đã gây ra những vấn đề không nhỏ đối với nền kinh tế Nga, nó cũng khiến nhiều doanh nghiệp tại những nước áp dụng lệnh cấm vận gặp khó khăn và làm kinh tế thế giới bị ảnh hưởng.

Vào giữa tháng 4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phát biểu trước quốc hội rằng những sự kiện trong năm 2014 đã cho thấy xã hội và chính phủ Nga có thể chịu được bất kỳ áp lực chính trị và kinh tế nào từ nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet