Ukraine, Ba Lan và Lithuania ký thỏa thuận thành lập lữ đoàn quân sự chung

Đức Dũng (lược dịch)

Ukraine, Ba Lan và Lithuania đến cuối tháng Bảy tại Kiev sẽ ký một thỏa thuận thành lập một lữ đoàn quân sự chung, sau đó sẽ tiến hành một cuộc tập trận vào cuối năm 2015.
Các nhà lãnh đạo Belarus, Nga, Đức, Pháp và Ukraine (từ trái sang phải) 
Các điều khoản trong thỏa thuận về các hoạt động của lữ đoàn quân sự chung mang tên "LITPOLUKRBRIG" sẽ được các Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Ukraine, Ba Lan và Lithuania ký kết vào ngày thứ Sáu (24/7) tại Lvov (Ukraine), tờ “quan điểm” của Nga đưa tin.

Trước đó, trong tháng Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak nói rằng Ukraine, Ba Lan và Lithuania đến cuối tháng Bảy tại Kiev sẽ ký một thỏa thuận thành lập một lữ đoàn quân sự chung, sau đó sẽ tiến hành một cuộc tập trận vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, RIA – Novosti cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, ngày 24/7,  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, ông Tomasz Semonyaka và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Lithuania, ông Juozas Olekas sẽ có chuyến thăm làm việc tới Ukraine.

"Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Ba Lan và Lithuania đến Học viện Lục quân Ukraine mang tên Hetman Sagaydachnogo, thỏa thuận kỹ thuật về việc thành lập lữ đoàn quân sự chung sẽ được ký kết giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Lithuania, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Ba Lan và Bộ Quốc phòng của Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Cùng ngày, tại Trung tâm gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế thuộc Học viện Lục quân Ukraine, các Bộ trưởng của hai nước Ba Lan và Lithuania sẽ tham dự chỉ huy cuộc tập trận giữa Ukraine-Mỹ (cùng các nước)  mang tên Rapid Trident-2015.

Cuộc tập trận diễn ra từ 20-31/7 với sự tham gia của khoảng 2.000 binh sĩ đến từ 18 quốc gia cùng xe bọc thép, máy bay trực thăng, cùng với khoa mục bắn đạn thật. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine phục trách hội nhập châu Âu Igor Dolgov cho biết ngoài binh sĩ Mỹ, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các binh sĩ Anh, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Gruzia và Litva.

Lính Mỹ và Ukraine tham gia tập trận hồi tháng 5/2015

Trước đó, Rapid Trident-2014 diễn ra từ 15-26/9/2014 với sự tham gia của hơn 1.200 binh sĩ từ 15 quốc gia. Hồi giữa tháng 6, tại thao trường ở Yavorov đã diễn ra giai đoạn 2 cuộc tập trận chung Ukraine-Mỹ mang tên Fearless Guardian-2015. Mục đích chính của cuộc diễn tập này là nâng cao năng lực và huấn luyện binh sĩ Cảnh vệ quốc gia Ukraine theo tiêu chuẩn của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga tuyên bố rằng các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu ở miền Tây Ukraine bắt đầu từ tuần này có thể để lại những hậu quả “dễ gây bùng nổ xung đột” và đe dọa làm chệch hướng tiến trình hòa bình ở khu vực miền Đông do phe ly khai kiểm soát.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Các cuộc tập trận quân sự có sự tham dự của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quân đội Ukraine đã bắt đầu tại vùng Lvov dưới sự chỉ huy của Mỹ là một bằng chứng rõ ràng cho thấy chính sách khiêu khích của NATO nhằm ủng hộ một cách công khai đối với những chính sách của chính quyền Kiev hiện nay ở miền Đông Ukraine”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “quan điểm” (Nga), một trong những tờ báo có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet