Ukraine: Bất ổn chưa buông tha Odessa sau thảm kịch

MINH THU (lược dịch)

Một năm sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ Ukraine ở Odessa, khiến 48 người thiệt mạng, tình hình an ninh tại thành phố này vẫn vô cùng bất ổn.

BBC cho hay trong vụ cháy tòa nhà Liên đoàn Thương mại ở Odessa hồi năm ngoái, có tới hơn 40 trong tổng số 48 người thiệt mạng là các nhà hoạt động ủng hộ Nga. Cho tới nay, công tác điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ hỏa hoạn vẫn đang được tiến hành và chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng. 

Chính thảm kịch ở Odessa đã làm sâu sắc thêm sự bất đồng giữa các nhóm ủng hộ và phản đối chính phủ Kiev thân phương Tây, đồng thời tạo lên làn sóng biểu tình trên khắp đất nước Ukraine mà đặc biệt là khu vực phía đông, nơi quân chính phủ Kiev phát động cuộc chiến “chống khủng bố” nhằm vào phe ly khai. 

Vụ cháy tòa nhà Liên đoàn Thương mại ở Odessa hồi năm ngoái đã khơi mào bất ổn trên toàn đất nước Ukraine. 

Trong thời gian gần đây, hàng loạt các vụ đánh bom cũng đã tái diễn tại thành phố này, khiến tình hình bất ổn không ngừng gia tăng. Mặc dù, không có ai bị thương sau các vụ đánh bom nhưng không ai dám chắc rằng thảm họa tương tự như vụ phóng hỏa tòa nhà Liên đoàn thương mại ở Odessa, không lặp lại. 

Hồi đầu tuần này, cảnh sát đã phải tiến hành phong tỏa một con đường nằm ở trung tâm Odessa, sau khi phát hiện một chiếc túi khả nghi nằm ven đường. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ tìm thấy đống quần áo cũ trong chiếc túi này. 

Điều đáng nói, những vụ đánh bom ở Odessa gần đây chủ yếu nhằm vào các tổ chức ủng hộ chính phủ Kiev đương nhiệm. Song, cảnh sát không công bố thủ phạm là ai. Còn giới chức Ukraine thì cáo buộc những người ủng hộ Nga là “kẻ phá hoại” và tiến hành bắt giữ hàng loạt nghi can.  

Mối lo ngại về khả năng xảy ra các thảm kịch tồi tệ hơn cả vụ cháy ở tòa nhà Liên đoàn Thương mại Odessa là hoàn toàn có cơ sở khi mà thành phố này đang trong giai đoạn tổ chức hàng loạt sự kiện với nhiều người tham gia như ngày Quốc tế Lao động, lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa cháy tòa nhà Nghiệp đoàn Thương mại và lễ kỷ niệm chấm dứt Thế chiến thứ Hai. 

Để tăng cường an ninh, chính quyền thành phố Odessa đã cho triển khai lực lượng cảnh sát hùng hậu cùng các xe bọc thép. Thậm chí, nhiều chốt chặn kiểm soát cũng đã được lập xung quanh thành phố và lực lượng thuộc Bộ Nội vụ chính phủ làm công tác giám sát cũng như kiểm tra mọi phương tiện di chuyển vào thành phố. 

Ngay cả, các tổ chức tình nguyện "tự vệ" ủng hộ chính phủ Kiev cũng đã tăng cường hoạt động như tăng tuần suất tuần tra bằng cả đi bộ và đi xe ô tô, để phát hiện kịp thời mọi dấu hiệu khả nghi. Những người này thường đi theo nhóm khoảng 3 người và bịt mặt. 

Theo các tình nguyện viên ủng hộ chính phủ Kiev ở Odessa, chính lực lượng ủng hộ Nga là thủ phạm gây ra vụ cháy tại tòa nhà Nghiệp đoàn Thương mại hồi năm ngoái nhằm tạo điều kiện cho lực lượng ly khai và thậm chí là quân đội Nga tới tiếp quản thành phố này. 

“Odessa là một thành phố chiến lược quan trọng. Các vụ đánh bom gần đây là nhằm gây thêm bất ổn an ninh tại thành phố. Đây là nỗ lực nhằm khiến người dân thành phố nghĩ rằng họ cần người Nga tới hỗ trợ”, Vitaly Kozhukhar, phó Tư lệnh một tiểu đoàn quân tình nguyện tại Odessa nói. 

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng tình hình an ninh bất ổn tại Odessa xuất phát từ chính những bất đồng chính trị nơi đây. Song, không ít người lo ngại về một hậu quả khôn lường nếu như tình trạng chia rẽ vẫn tiếp tục. 

“Kịch bản sáng sủa nhất là việc bùng nổ một cuộc xung đột giữa các phần tử cực đoan và người dân thường từ cả hai phía ủng hộ và phản đối chính phủ Kiev. Cuộc chiến này sẽ là một bước tiến dài trên hành trình lập lại hòa bình”, BBC dẫn lời ông Yuri Tkachev, Tổng biên tập trang tin đối lập Timer chia sẻ. 

“Kịch bản tồi tệ nhất là một chế độ chuyên quyền do cảnh sát kiểm soát sẽ được hình thành tại Odessa và có thể là một cuộc nội chiến sẽ xuất hiện tại Odessa”, ông Tkache nói thêm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet