Ukraine bị đe dọa bởi "Maidan thứ ba"

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ báo Vesti – Tin tức ngày 4/11 đưa tin, tại Ukraine, cuộc nổi loạn của những người gửi tiền tại một số ngân hàng đã chín muồi, đó là những người bất mãn với việc chính quyền không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để thanh toán tiền gửi đến kỳ hạn.

Cũng theo tờ Vesti, một ngày trước, những người gửi tiền tại các ngân hàng Mikhailovsky, Delta, Tài chính và tín dụng, Khreschatyk đã tổ chức biểu tình gần tòa nhà Nội các và chặn giao thông trên tuyến phố trung tâm của Kiev. Đã xảy ra vài vụ va chạm nhỏ. Tuy nhiên, theo những người biểu tình, cảnh sát đã dùng chân đánh người.

Người dân Ukraine biểu tình trước tòa nhà quốc hội (nguồn Ria)

Một cuộc biểu tình mới đã được lên kế hoạch vào ngày 15/11 tới, người dân sẽ tập trung chặn các tuyến phố mà Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Vladimir Groisman đi qua "để cho cuối cùng họ phải mở mắt ra", tờ báo Vesti dẫn lời của những người biểu tình.

Số lượng các cuộc biểu tình xã hội và chính trị hiện nay đã vượt mức so với năm 2013, nhưng cho đến nay, đây là hiện tượng đánh dấu mốc, không phải là phong trào chính trị theo kiểu Maidan, nhà phân tích chính trị Alexei Yakubin cho biết. Cũng theo chuyên gia này, điều này là do hiện nay phe đối lập vẫn chưa sẵn sàng hỗ trợ các cuộc biểu tình, họ chờ đợi cho đến khi chính quyền mất hết uy tín do chính sách thất bại của mình.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình có sự tham gia của nhiều nhóm quần chúng khác nhau, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ, công chức nhà nước, những người nhận trợ cấp và đại diện tầng lớp trung lưu. Xã hội Ukraine sẽ sớm trở nên "sôi sục", nhà xã hội học Yuri Havrylchenko cho biết.

Phiên họp Quốc hội Ukraine (nguồn Ria)

"Người dân đã đến bước tuyệt vọng. Biểu tình là khả năng duy nhất để bảo vệ bản thân và công khai lên tiếng về những vấn đề của họ. Nếu chính quyền không thức tỉnh, không đưa ra những hành động hữu hiệu để bảo vệ người dân thì vào trung tuần tháng 11, chúng ta sẽ có phong trào Maidan thứ ba", tờ Vesti dẫn lời của người đứng đầu Hiệp hội bảo vệ các ngân hàng - Catherine Nazimko cho biết.

Ngân hàng Mikhailovsky đã tuyên bố không có khả năng thanh khoản vào ngày 23/5. Những người gửi tiền vào ngân hàng này đã nhiều lần tổ chức các cuộc biểu tình. Trước đó, cảnh sát quốc gia Ukraine đã bắt giữ một trong những viên chức của Mikhailovsky bị tình nghi có liên quan đến vụ làm thất thoát khoảng 60 triệu đô la, dẫn đến ngân hàng này mất khả năng thanh khoản. Vào cuối tháng 8/2016, tại Kiev cảnh sát đã bắt giữ thêm một nghi can khác có hành vi tham ô tài sản ngân hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet