Ukraine bị Mỹ dội gáo nước lạnh

Đức Dũng

Ria Novosti đưa tin, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ các thông tin từ các phương tiện truyền thông rằng Mỹ đã đồng ý trên nguyên tắc về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Điều này là không đúng sự thật", đại diện của Nhà Trắng Michael Anthony tuyên bố.

Trước đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các nguồn tin trong chính quyền Hoa Kỳ nói rằng Washington sẵn sàng cung cấp hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Kiev. Theo khẳng định của WSJ, quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev đã được Washington chấp thuận về mặt nguyên tắc, nhưng thời gian thực hiện thỏa thuận vẫn chưa được xác định.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã đồng ý về dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018, trong đó cung cấp 350 triệu USD cho Ukraine để trợ giúp quân sự nước này.

Vào cuối tháng 9/2017, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Washington sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, trong đó có tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

Song, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua việc phân bổ 500 triệu USD cho Kiev để hỗ trợ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, và dự luật này sẽ cho phép cung cấp cho Kiev "vũ khí sát thương có tính phòng thủ". Tuy nhiên, tuyên bố trên vẫn chưa được xác nhận từ các nguồn chính thức của Hoa Kỳ.

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, vì cho rằng động thái này sẽ chỉ dẫn tới việc leo thang cuộc xung đột ở Donbass. Như thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass cũng như không có lợi cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo Hoa Kỳ về việc cung cấp các vũ khí có tính sát thương cao cho Ukraine. Ông cho rằng, bất cứ quyết định nào của Mỹ về việc viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet