Ukraine bình chọn sự kiện chính trị lớn trong năm

Đức Dũng (lược dịch)

Theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến xã hội của Quỹ "Sáng kiến ​​dân chủ" công bố vào hôm thứ Tư, 14% người dân Ukraine cho rằng, việc tiến hành hoạt động quân sự ở Donbass là sự kiện chính trị lớn trong năm 2016.
Ukraine bình chọn sự kiện chính trị lớn trong năm - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Sự kiện tiếp theo là tăng thuế tiện ích nhà ở chiếm 8,5% số người được hỏi và triển khai tờ khai điện tử đối với các quan chức và chính trị gia Ukraine - 8%. Tuy nhiên, gần một phần ba số người được hỏi không thể nêu tên một sự kiện duy nhất.

Trong khi đó, 75% người dân Ukraine cho rằng, một trong những vấn đề chính của đất nước là cần giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. 56% công dân cho rằng cần giảm thuế dịch vụ nhà ở-xã hội, 48% - kích thích phát triển kinh tế, 46% - chống tham nhũng, 42% - tăng lương hưu và tiền lương.

37% người Ukraine cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là sự kiện chính trị lớn trong năm, 11,5% số người được hỏi nêu ra hoạt động của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga ở Syria và 11% - các cuộc chiến trên thế giới.

Cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành từ ngày 16-20/12 ở tất cả các khu vực của Ukraine, ngoại trừ các vùng Lugansk và Donetsk nằm ngoài sự kiểm soát của Kiev. Đã có 2.018 người được hỏi ở độ tuổi trên 18. Sai số không quá 2,3%.

Trong một diễn biến khác, khoảng 50% người Ukraine vẫn hy vọng Ukraine sẽ trở thành thành viên của EU

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Viện Tương lai Ukraine thực hiện, cứ 2 người Ukraine thì có 1 người cho rằng, Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, khoảng 30% không còn hy vọng về điều này.

Trước đó, đại sứ EU tại Ukraine Hugues Mingarelli cho biết, vấn đề về quy chế Ukraine như là ứng cử viên cho vị trí thành viên của Liên minh châu Âu hiện nay không cần thiết nữa; tốt hơn hết, EU có thể đưa Kiev tham gia vào thị trường chung các nước EU, nếu hoàn thành một số điều kiện nhất định.

"Theo ý kiến của một phần hai số người được hỏi, sớm hay muộn Ukraine sẽ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu: 25,6% cho rằng, điều này sẽ xảy ra trong vòng 5-10 năm và tỷ lệ gần tương đương (24,7%) cho rằng, sẽ lâu hơn, sau 15 -20 năm. Tuy nhiên, gần một phần ba số người được hỏi cho rằng, Ukraine sẽ không bao giờ trở thành thành viên của EU", bài viết trên trang web của Viện cho biết.

So với các nghiên cứu trước đó, người Ukraine đã trở nên bi quan hơn khi nhìn nhận về triển vọng gia nhập EU. Theo cuộc thăm dò ý kiến thực hiện vào tháng 5, 32,9% số người được hỏi cho rằng, Ukraine sẽ gia nhập EU trong vòng 5-10 năm và chỉ có 24,6% người Ukraine đánh giá bi quan về cơ hội Ukraine gia nhập EU.

Cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành vào tháng 11/2016 ở tất cả các khu vực của Ukraine, ngoại trừ các vùng lãnh thổ của Donbass nằm ngoài sự kiểm soát của Kiev. 2.000 người được hỏi từ độ tuổi 18, sai số thống kê không quá 2,3%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet